Mức phạt lỗi sử dụng còi xe không đúng quy định

0
816

Tóm tắt câu hỏi gửi về cho chúng tôi: Tại khu dân cư mà tôi đang ở về đêm có người đi làm về muộn thường bấm còi inh ỏi khiến cho tôi rất khó chịu. Theo tôi được biết thì pháp luật nghiêm cấm hành vi bấm còi vào ban đêm tại các khu dân cư. Không biết có đúng không? Và nếu có hành vi như vậy thì mức phạt lỗi sử dụng còi xe khôg đúng quy định pháp luật sẽ là bao nhiêu?

Mức phạt lỗi sử dụng còi xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lạm dụng còi xe có bị xử phạt không?

Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới này mà văn hóa người đi đường, đặc biệt là trong việc việc sử dụng tín hiệu còi xe lại kém như tại Việt Nam. Việt Nam được xem là quốc gia có mức độ “ô nhiễm tiếng ồn” cao, và hành vi sử dụng còi xe một cách hết sức bừa bãi, thậm chí đôi khi có thể gọi là vô văn hóa là một trong những yếu tố chính góp phần vào sự “ô nhiễm tiếng ồn” đó. Để có thể hạn chế việc sử dụng còi xe một cách vô tội vạ, gây khó chịu cho người khác, nhà nước cũng đã có những quy định về luật pháp để xử phạt hành vi trên hòng răng đe người khác.

Sử dụng còi xe đúng cách thể hiện văn hóa giao thông

Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Ngoài ra, Luật này cũng quy định điều kiện của xe cơ giới tham gia giao thông phải có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật. Như vậy, pháp luật quy định việc sử dụng còi xe phải tuân thủ các điều kiện:

(i) Không bấm còi trong đô thị, khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ xe ưu tiên;

(ii) Không bấm còi, rú ga liên tục trong đô thị, khu dân cư. Đặc biệt, ô tô không được bấm còi hơi trong đô thị, khu đông dân cư;

(iii)Đi xe có còi và còi phải có tác dụng;

(iv)Không “độ” còi, phải sử dụng còi đúng quy chuẩn của loại xe đang sử dụng;

(v) Chỉ sử dụng còi khi cần thiết, nhằm cảnh báo cho người khác trong những trường hợp cần thiết.

Việc sử dụng còi xe “vô tội vạ” không phải chuyện hiếm, đặc biệt ở các thành phố lớn trong giờ tan tầm. Tuy nhiên, việc này không những chẳng mang lại tác dụng gì mà còn khiến thành phố bị ô nhiễm tiếng ồn, người tham gia giao thông trở nên khó chịu. Thậm chí, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Sử dụng còi xe đúng cách không chỉ tránh cho người điều khiển phương tiện bị xử phạt mà còn thể hiện văn hóa của người tham gia giao thông.

Mức phạt lỗi sử dụng còi xe sai quy định

Tại khoản 12, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Nghiêm cấm các hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này”.

Theo quy định tại Điều 5; Điều 6 và Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm sẽ phải chịu mức phạt lỗi sử dụng còi xe sai quy định như sau:

Đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định

Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp, người có hành vi vi phạm nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 02 tháng đến 04 tháng.

Lưu ý đối với việc sử dụng còi hơi

Vì pháp luật nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng còi hơi khi lưu thông trên đường, đặc biệt là ở khu vực đông dân cư sinh sống. Đã có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn do người điều khiển phương tiện sử dụng còi hơi gây ra ảnh hưởng cho người khác, làm lạc tay lái dẫn đến tai nạn chết người hoặc thương tích nghiêm trọng từ 31% trở lên. Khi đó người sử dụng còi hơi không những chỉ phải chịu mức phạt hành chính mà còn có nguy cơ cao phải đối mặt với khởi tố hình sự với tội danh “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” hoặc “Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác do vi phạm quy tắc hành chính”. Có thể nói rằng hành vi tưởng chừng nhỏ nhưng hậu quả lại không nhỏ chút nào.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây