Mức xử phạt đối với lỗi đi xe máy chở quá số người quy định

0
489

Khi nào xe máy được phép chở quá ba người tham gia giao thông ? Vi phạm lỗi chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay? Hôm nay, những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể.

chở quá số người quy định
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định của pháp luật về trở quá số người quy định

Căn cứ theo khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi.”

Theo quy định nêu trên, thông thường người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy (sau đây gọi tắt là xe máy) chỉ được trở 01 người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành quy định một số trường hợp đặc biệt, người điều khiển xe gắn máy có thể chở tối đa 02 người.

Cụ thể là trường hợp chở:

(i) Người bệnh đi cấp cứu;

(ii) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

(iii) Trẻ em dưới 14 tuổi.

Ngoài các trường hợp đặc biệt nêu trên thì người điều khiển xe gắn máy chỉ được phép trở tối đa 01 người. Nếu chở quá 01 người là vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt đối với hành vi chở quá số người quy định

Thứ nhất, mức phạt vi phạm hành chính về hành vi chở quá 01 người khi đi xe máy theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 người trở lên trên xe;”

Như vậy, về xử phạt vi phạm hành chính theo hình phạt chính của hành vi chở ba khi đi xe máy này của bạn là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thứ hai, ngoài hình phạt chính, hành vi trở quá số người quy định còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b, khoản 10 của Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

“10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Theo đó, người thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây