Mức xử phạt khi đỗ ô tô trên vỉa hè

0
916

Vỉa hè phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe. Việc các tài xế ô tô đỗ xe trên vỉa hè có thể bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cấm ô tô đỗ xe trên vỉa hè trái luật

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD; hè (hay vỉa hè, hè phố): là bộ phận của đường đô thị; phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến

Như vậy, theo Thông tư này, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho người đi bộ và không cấm đỗ xe.

Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Tuy nhiên, thế nào là đỗ xe trên hè phố trái quy định thì Luật không quy định cụ thể.

Trong Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ quy định 11 vị trí không được dừng xe; đỗ xe (không có vỉa hè) và yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe; đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở; nguy hiểm cho giao thông…

Mức phạt xe ô tô trên vỉa hè từ năm 2020?

Theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 100, phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 triệu đồng đối với người điều khiển xe đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật.

Dẫu quy định là vậy nhưng đến thời điểm này, việc xử lý hành vi đỗ xe trên hè; phố trái quy định còn gặp rất nhiều khó khăn; khi “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật” còn chưa được quy định rõ; các văn bản được ban hành khiến người tham gia giao thông còn mơ hồ về lỗi này.

Chẳng hạn; tại Hà Nội, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định 2053/QĐ-UBND ngày 27/5/2008 về phê duyệt 56 tuyến phố cấm để xe đạp; xe máy, ô tô trên địa bàn. Với Quyết định này; người tham gia giao thông có thể hiểu ngoài 56 tuyến phố này thì các tuyến phố khác đều được đỗ xe trên hè; phố miễn tuân thủ các quy định về dừng, đỗ xe hay không?

Ô tô có thể đỗ một phần trên hè phố rộng

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT có hiệu lực từ 01/7/2020; tài xế ô tô có thể đỗ xe một phần trên hè phố nếu gặp biển I.408a.

Cụ thể, để chỉ dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng; đặt biển số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ sao cho các bánh phía ghế phụ trên hè phố.

Mặt biển có thể theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển. Chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên mặt đường. Khi cần thiết có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên; quý vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan; hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia; luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây