Mức xử phạt khi không thắt dây an toàn?

0
488

Dây an toàn là một trong những phát minh quan trọng của nhân loại để bảo vệ tính mạng con người. Hiện nay luật giao thông đường bộ đã quy định người điều khiển ô tô và hành khách trên xe ô tô phải thực hiện nghiêm ngặt thắt dây an toàn. Vậy nếu phạm lỗi không thắt dây an toàn bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Lỗi không thắt dây an toàn

Tại khoản 2, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người ngồi hàng ghế phía trước phải thắt dây an toàn”.

Dây an toàn là một phát minh vĩ đại trong việc bảo vệ tính mạng con người khi tham gia giao thông; dây an toàn thường được trang bị cho các phương tiện ô tô, tàu hỏa, máy bay; … khi xảy ra tình huống va chạm mạnh; dây an toàn sẽ giữ cho người trên xe không bị văng đi; va đập vào vật nguy hiểm. 

Lỗi không thắt dây an toàn là việc người tham gia giao thông không thực hiện cài dây an toàn khi đang tham gia giao thông. 

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay theo quy định mới nhất, lỗi không thắt dây an toàn được thực hiện theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ–CP  đã tăng gấp nhiều lần mức xử phạt đối với hành vi người điều khiển phương tiện không thắt dây an toàn. Đồng thời quy định thêm trường hợp người ngồi trên xe không thắt dây an toàn cũng sẽ bị xử phạt, cụ thể:

(i) Lỗi không thắt dây an toàn ô tô, lái xe không thắt dây an toàn: Xử phạt tiền từ 800.000 nghìn đến 1 triệu đồng.

(ii) Lỗi người ngồi ghế phụ không thắt dây an toàn trên xe ô tô; hành khách ngồi trên xe không thắt dây an toàn; người ngồi sau xe ô tô không thắt dây an toàn bị xử phạt tiền từ 300.000 nghìn đến 500.000 nghìn đồng. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên; quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan; hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia; luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây