Mức xử phạt lỗi hết hạn đăng kiểm theo quy định pháp luật

0
559

Đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục cần thiết xác định xe có đủ điều kiện để lưu thông một cách an toàn hay không. Tuy nhiên nhiều người vì một số lí do mà để cho giấy đăng kiểm xe ô tô bị hết hạn, quá hạn. Vậy đối với các lỗi hết hạn, quá hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2021 thì bị phạt như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi này.

lỗi hết hạn đăng kiểm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mức phạt lỗi quá hạn đăng kiểm xe ô tô năm 2021

Theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Nghị định này quy định có hai mức phạt cho tài xế và chủ xe giao ôtô cho người khác điều khiển tùy thuộc vào thời gian quá hạn đăng kiểm của ôtô dưới 1 tháng hay từ 1 tháng trở lên. Điều này có nghĩa là việc bạn là tài xế hay chủ xe hoặc vừa là tài xế vừa là chủ xe có thể ảnh hưởng đến mức phạt, hình phạt.

Theo đó, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định các mức phạt cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển xe: 

Thời gian quá hạn đăng kiểm Phạt tiền  Hình phạt bổ sung (có thể)
Dưới 1 tháng 2-3 triệu đồng Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng
Trên 1 tháng 4-6 triệu đồng

Đối với chủ xe:

Thời gian quá hạn đăng kiểm Chủ xe là cá nhân Chủ xe là tổ chức
Dưới 1 tháng 4-6 triệu đồng 8-12 triệu đồng
Trên 1 tháng 6-8 triệu đồng 12-16 triệu đồng

Nếu chủ xe đồng thời là người điều khiển xe thì mức phạt tiền sẽ được áp dụng như đối với chủ xe và có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô được quy định tại phụ lục VII Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT, nếu vượt quá thời hạn được quy định trong phụ lục này thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt theo các mức tại mục 1 của bài viết này.

Về thời gian quá hạn đăng kiểm, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đưa ra 2 mốc thời gian: trên 01 tháng và dưới 01 tháng. Như vậy nghị định này không đưa ra mức tối thiểu thời gian hết hạn đăng kiểm bao nhiêu ngày thì mới bị phạt. Việc hết hạn đăng kiểm 1 ngày phù hợp với điều kiện hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng, do đó chiếu theo quy định của pháp luật, chủ xe hoặc người điều khiển xe nói trên có thể bị phạt tiền theo các mức phạt mà Hoatieu.vn đã cung cấp ở trên.

Đó là về mặt “lý”, còn xét về mặt “tình” thì nếu các bạn có lý do chính đáng, phù hợp thì có thể được châm chước và chỉ bị nhắc nhở thay vì phạt tiền đối với lỗi hết hạn đăng kiểm 01 ngày.

Hết hạn đăng kiểm có bị giữ xe không?

Điều 82 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện trong các trường hợp:

(i) Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính

(ii) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt

(iii) Đối với trường hợp tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình được một, một số hoặc tất cả các giấy tờ

Do vậy, hình phạt tạm giữ phương tiện không áp dụng đối với lỗi hết hạn đăng kiểm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây