Ngồi sau xe đạp điện có được dùng ô dù không?

0
997

Chở người ngồi sau xe đạp điện dùng ô, dù che nắng, mưa là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về chở người dùng ô

Trước hết, khoản 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa xe thô sơ gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy).

Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.

Điểm e khoản 1 Điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt cũng định nghĩa

Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện)

Vì xe thô sơ bao gồm cả xe đạp, xe đạp điện nên Điều 31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 điều chỉnh cả hành vi của người điều khiển xe đạp điện. Tuy nhiên khoản 1 điều 31 và điểm b khoản 4 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cấm người ngồi sau xe đạp sử dụng ô. Nhưng lại không điều chỉnh đối với hành vi ngồi sau xe đạp điện sử dụng ô.

Có thể thấy hành vi sử dụng ô dù ngồi sau xe đạp và xe đạp điện đều dễ vướng, mắc vào các phương tiện khác; gây ảnh hưởng đến an toàn của mọi người tham gia giao thông.

Dù không được quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, nhưng hành vi chở người ngồi sau xe đạp điện dùng ô được điều chỉnh theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt.

Mức phạt đối với hành vi chở người ngồi xe đạp điện dùng ô

Điểm h khoản 1 điều 8 và khoản 1 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt quy định như sau:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động; chở người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù);

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người được chở trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù).

Như vậy, người lái xe đạp điện, chở người ngồi sau xe sử dụng ô, dù để che nắng, che mưa có thể bị phạt 90 nghìn đồng. Đồng thời, người ngồi sau xe đạp điện sử dụng ô cũng bị phạt 90 nghìn đồng.

Mức xử phạt vi phạm khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy (xe đạp điện)

Mức xử phạt lỗi buông hai tay khi điều khiển xe đạp, xe máy mới nhất năm 2020

Quy định mới: Đi xe đạp không phanh bị phạt đến 300.000 đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây