Ngồi sau xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu?

0
666

Chở người ngồi sau xe đạp dùng ô, dù che nắng, mưa là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về chở người dùng ô

Căn cứ khoản 1 điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“… Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.

Mà điểm b khoản 4 điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

b) Sử dụng ô;”

Nguyên nhân là vì ô dù có kích cỡ to, nên dễ vướng,mắc và cản trở tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông xung quanh, gây ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông.

Như vậy, người ngồi sau xe đạp không được sử dụng ô, dù khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Hành vi chở người ngồi sau xe đạp dùng ô bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt.

Mức phạt đối với hành vi người điều khiển xe đạp chở người dùng ô

Điểm h khoản 1 điều 8 và khoản 1 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực gia thông đường bộ đường sắt quy định như sau:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động; chở người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù);

“Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người được chở trên xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù).

Như vậy, người lái xe đạp, chở người ngồi sau xe sử dụng ô, dù để che nắng, che mưa có thể bị phạt 90 nghìn đồng. Đồng thời, người ngồi sau xe đạp dùng ô cũng bị phạt 90 nghìn đồng.

Mức xử phạt vi phạm khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy (xe đạp điện)

Mức xử phạt lỗi buông hai tay khi điều khiển xe đạp, xe máy mới nhất năm 2020

Quy định mới: Đi xe đạp không phanh bị phạt đến 300.000 đồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây