Ngồi sau xe máy điện không cài quai mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

0
562

Người ngồi trên xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai khi tham gia giao thông đường bộ. Do đó, mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy điện tham gia giao thông được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về mũ bảo hiểm

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt định nghĩa:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Đồng thời căn cứ tại khoản 2, điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Như vậy, người ngồi trên xe máy điện khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm có cài quai. Hành vi không cài quai mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Nguyên nhân phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách là để bảo vệ đầu khi xảy ra tai nạn giao thông, do đầu là bộ phận cơ thể dễ bị thương nặng, dẫn đến tử vong.

Mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm

Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại điểm k khoản 2 điều 6 và khoản 3 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)…

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) …không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy, người điều khiển xe máy điện chở người không cài quai mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền 250.000 đồng. Đồng thời, người ngồi sau xe máy điện không cài quai mũ bảo hiểm cũng bị phạt 250.000 đồng.

Đeo tai nghe khi lái xe máy có phạm luật?

Đi xe đạp dùng điện thoại có bị phạt không?

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây