Ngồi trên xe đạp điện không cài quai mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

0
924

Người ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách khi tham gia giao thông đường bộ. Do đó, mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe đạp điện được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về mũ bảo hiểm

Điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 31. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Điểm e khoản 1 điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt quy định:

e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).

Như vậy, xe đạp máy được định nghĩa bao gồm cả xe đạp điện. Do đó, người ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai theo quy định pháp luật.

Nguyên nhân là do tốc độ của xe đạp điện, cũng tương đương với tốc độ của xe máy; nên người ngồi trên xe cần đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Hành vi không cài quai mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe đạp điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.

Mức phạt đối với hành vi không cài quai mũ bảo hiểm

Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại điểm đ khoản 3 điều 8 và khoản 3 điều 11 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện)…

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Điều 11. Xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người được chở trên …xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Như vậy, người lái xe đạp điện chở người không cài quai mũ bảo hiểm sẽ bị phạt 250.000 đồng. Và người ngồi sau xe không cài quai mũ bảo hiểm cũng bị phạt 250.000 đồng.

Đeo tai nghe khi lái xe máy có phạm luật?

Đi xe đạp dùng điện thoại có bị phạt không?

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây