Người đi xe đạp uống rượu, bia – Có bị phạt?

1
751

Trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ việc tai nạn giao thông thương tâm do những “con nhậu” gây ra. Có thể thấy việc những lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông thật sự không an toàn cho chính bản thân họ và những người tham gia giao thông cùng với họ. Tuy nhiên, những vụ tai nạn này gây ra bởi những người lái xe ô tô hoặc xe máy và pháp luật đã có những chế tài đối với những người này. Vậy những người đi xe đạp, uống rượu, bia liệu có chế tài nào hay không?

Người đi xe đạp uống, rượu bia – Có vi phạm?

Khoản 1 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này”.

Theo quy định trên thì người điều khiển xe đạp không được thực hiện các hành vi sau đây:

1) Đi xe dàn hàng ngang;

2) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

3) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

4) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

5) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

6) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Có thể thấy việc sử dụng rượu, bia không được quy định chi tiết là một trong những hành vi mà người điều khiển xe đạp không được thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rằng việc sử dụng rượu, bia của người điều khiển xe đạp được xếp vào nhóm hành vi gây mất an toàn giao thông.

Việc pháp luật không quy định cụ thể hành vi sử dụng rượu, bia,… là một trong những hành vi mà người điều khiển xe đạp không được thực hiện là phù hợp. Bởi lẽ, pháp luật luôn quy định theo hướng có thể bao quát được hết các trường hợp có thể xảy ra trên thực tế. Tuy nhiên, tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định việc xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu, bia của người điều khiển xe đạp. Do vậy, có thể kết luận rằng, việc người điều khiển xe đạp sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông có thể là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198

Chế tài

Tại Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

 “1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:… q) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở….

  1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:… e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở…
  2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: …c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;…”

Căn cứ theo quy định trên của pháp luật, ta có thể thấy người điều khiển xe đạp nếu sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông có thể bị phạt tới 600.000 đồng.

Đây là lần đầu tiên trong quy định của pháp luật giao thông đường bộ quy định việc người điều khiển xe đạp có thể bị phạt nếu sử dụng rượu, bia,… khi tham gia giao thông.

Quy định mới này giúp hạn chế, ngăn chặn được tình trạng người điều khiển xe đạp tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn, phù hợp với mục đích, ý nghĩa của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Đè vạch liền đường hai chiều bị xử phạt bao nhiêu?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây