Người điều khiển xe máy đi sai làn đường bị xử phạt trong quy định mới nhất 2020

0
623

Khi tham gia giao thông, nhiều người thường gặp phải lỗi đi sai làn (lấn tuyến). Vậy theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì lỗi này bị phạt bao nhiêu tiền?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Xử phạt người điều khiển xe máy đi sai làn đường

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 9. Quy tắc chung

(i) Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 13. Sử dụng làn đường

(i) Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

(ii) Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

(iii) Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”.

Theo đó, người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ quy định về sử dụng làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

Do vậy, khi không có biển báo phân chia làn đường thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Việc Cảnh sát giao thông xử phạt lỗi đi sai làn đường khi không có biển báo phân chia làn đường là hoàn toàn có cơ sở pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(i) “Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn bị đi vào làn đường đoạn đường không có biển báo phân chia làn đường và bị CSGT lập biên bản lỗi thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Có được nộp phạt tại chỗ luôn không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 và Khoản 1 Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 như sau:

“Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

(i) Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

Điều 57. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính

(i) Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 1 khoản 1 Điều 56 của Luật này.”

Điều khiển xe máy đi sai làn đường

Như vậy, theo quy định trên, đối với trường hợp phạt cảnh cáo, phạt tiền đến 250.000 đồng (đối với cá nhân), 500.000 đồng (đối với tổ chức) thì được nộp phạt hành chính tại chỗ.

Theo đó, bạn bị xử phạt hành chính với lỗi điều khiển xe máy đi sai làn đường năm 2020 thì mức phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, mức trung bình là 500.000 đồng (lớn hơn 250.000 đồng) nên sẽ không được phép nộp phạt tại chỗ.

Trong trường hợp của bạn sẽ phải lập biên bản hành chính và bạn sẽ phải nộp phạt theo thời gian ghi trong biên bản nộp phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây