Người mượn xe gây tai nạn giao thông, làm thế nào để lấy lại xe?

1
618

Câu hỏi tư vấn

Vừa rồi em có cho bạn mượn xe và đến đúng hạn thì không thấy bạn đến trả, khi đến hỏi thì bạn nói cho người khác mượn lại xe và gây tai nạn (không hỏi ý kiến em trước khi cho mượn), và bạn em có hứa sẽ giải quyết và trả xe lại cho em , nhưng đã qua 28 ngày từ ngày xe bị tai nạn mà em vẫn chưa lấy lại xe được. Hiện tại bạn em đã rời khỏi nơi cư trú và gọi điện thì bạn em không bắt máy hoặc bắt máy xong không trả lời rồi tắt máy, giờ em phải làm sao để lấy lại xe ạ?

Luật sư tư vấn

Bạn không nói rõ là người dùng xe của bạn gây tai nạn giao thông có nghiêm trọng hay không và đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự chưa. Nếu người đó gây tai nạn giao thông mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chiếc xe là vật chứng trong vụ án hình sự.

Nếu vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải chứng mInh chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bạn thì cơ quan chức năng xem xét nếu chiếc xe không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án bạn sẽ được lấy lại tài sản.

Trong trường hợp bị tạm giữ phương tiện để xử lý vi phạm hành chính thì căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.”

Trong trường hợp này bạn có thể nhận lại xe sau khi quyết định xử phạt được thực hiện.

Xem thêm:

Ai phải bồi thường thiệt hại tai nạn do người chưa thành niên gây ra?

Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây