Nhận biết 6 loại kẻ đường thông dụng để tránh mất tiền oan

0
657

Vạch kẻ đường xuất hiện rất nhiều nhưng ít ai để ý tới trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết một số loại kẻ đường thông dụng nhất hiện nay để tránh cho người điều khiển phương tiện bị mất tiền oan.

Nhận biết 6 loại kẻ đường thông dụng để tránh mất tiền oan
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường được xem như một dạng biển báo giao thông nhưng nó được nằm dưới đường với mục địch hướng dẫn, điều hướng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường giúp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Tất cả mọi người khi tham gia giao thông đều cần phải chấp hành vạch kẻ đường này. Trên thực tế vạch kẻ đường có thể được sử dụng riêng mình nó, nhưng cũng có những lúc được đi kèm với biển báo hoặc đèn tín hiệu giao thông.

Xem thêm phân biệt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường

Ý nghĩa của vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường có tác dụng hướng dẫn, điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường nhằm đảm bảo an toàn và tránh tình trạng tắc nghẽn khi lượng các phương tiện tham gia giao thông không quá nhiều.

Xem thêm Toàn bộ mức xử phạt về lỗi vi phạm vạch kẻ đường

Nhận diện các nhóm vạch kẻ đường

Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng, nét đứt là vạch phân chia các làn xe cùng chiều. Vạch kẻ đường này dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Đối khu vực có loại vạch kẻ đường này các xe khi tham gia giao thông đều được phép chuyển làn đường. Tuy nhiên tốc độ lưu thông của các phương tiện khi tham gia giao thông ở đoạn đường này lại phụ thuộc vào khoảng cách giữa các nét đứt, nét đứt càng dài thì tốc độ được phép lưu thông của các phương tiện càng cao.

Vạch trắng nét liền

Vạch trắng, nét liền là vạch phân chia các làn xe cùng chiều. Vạch kẻ đường này dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Đối với khu vực có loại vạch kẻ đường này các xe khi tham gia giao thông được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; tuy nhiên người điều khiển phương tiện giao thông không được lấn làn, cũng không được đè lên vạch.

Vạch vàng nét đứt

Vạch vàng, nét đứt là vạch phân chia hai chiều xe chạy. Vạch kẻ đường này dùng để phân chia hai chiều xe ngược chiều nhau ở đoạn đường có từ hai làn xe trở lên nhưng ở trên đoạn đường lại không có dải phân cách. Các phương tiện khi tham gia giao thông đều được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch vàng nét liền

Vạch vàng, nét liền là vạch phân chia hai chiều xe chạy. Vạch kẻ đường này dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; và ở những nơi có loại vạch này thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không được lấn làn, cũng như không được đè lên vạch.

Hai vạch màu vàng song song

Hai vạch màu vàng song song dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, được dùng đối với đường có từ bốn làn xe cơ giới trở lên bao gồm đường quốc lộ hay đường cao tốc, mà ở những đoạn đường này không có dải phân cách ở giữa. Giống như đối với hai vạch trắng song song ở những đoạn đường có xuất hiện vạch kẻ này người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không được lấn làn, cũng như không được đè lên vạch.

Vạch làn đường ưu tiên

Theo quy định của pháp luật hiện hành, vạch làn đường ưu tiên hiện nay gồm 2 loại

Loại 1: Vạch trắng nét liền: Đây là vạch kẻ đường dành riêng cho một loại xe nhất định theo quy định của pháp luật mà các loại xe khác không được đi vào làn xe này.

Loại 2: Vạch trắng nét đứt: Đây là vạch kẻ đường dành riêng cho một loại xe nhất định theo quy định của pháp luật nhưng các xe khác có thể sử dụng làn đường này, tuy nhiên khi sử dụng các loại xe khác phải nhường đường cho xe được xe ưu tiên sử dụng làn xe.

Xem thêm: Vạch kẻ đường cho người đi bộ 

Kích thước vạch kẻ đường

Nhóm vạch phân chia tim đường (vạch phân chia hai chiều xe chạy)

Vạch chia tim đường dạng đơn, nét đứt: Vạch rộng 15cm, chiều dài đoạn liền từ 1 – 3m, khoảng trống dài 2 – 6m (gấp đôi đoạn liền).

Vạch chia tim đường dạng đơn, nét liền: Chiều rộng 15 cm.

Vạch chia tim đường dạng đôi, nét liền: Mỗi vạch có bề rộng là 15cm, khoảng cách giữa hai vạch là 15 – 50cm.

Vạch chia tim đường dạng đôi, 1 nét liền và 1 nét đứt: Mỗi vạch có chiều rộng là 15cm, khoảng cách giữa hai vạch là 15 – 50cm. Riêng vạch nét đứt, đoạn liền dài từ 1 – 3m, khoảng trống dài 2 – 6m (gấp đôi đoạn liền).

Vạch xác định ranh giới các làn đường, có thể thay đổi hướng xe chạy: Chiều rộng là 15cm, khoảng cách hai vạch từ 15 – 20cm, đoạn liền dài 1 – 2m, khoảng trống dài 3 – 6m (dài gấp 3 lần đoạn liền).

Nhóm vạch phân chia làn xe chạy cùng chiều

Vạch phân chia làn cùng chiều dạng đơn, nét đứt: Bề rộng là 15cm, đoạn nét liền có chiều dài từ 1 – 3m, khoảng trống dài từ 3 – 6 m (gấp 3 lần đoạn liền).

Vạch phân chia làn cùng chiều dạng đơn, nét liền: Chiều rộng vạch là 15cm.

Vạch giới hạn làn đường ưu tiên, nét đứt hoặc nét liền: Chiều rộng là 30cm. Với vạch đứt nét, chiều rộng nét liền bằng khoảng trống từ 1 – 2 m.

Vạch giới hạn mép phần đường xe chạy

Vạch đơn, nét liền: Chiều rộng vạch từ 15 – 20cm.

Vạch đơn, nét đứt: Chiều rộng vạch 15 – 20cm, đoạn liền dài 0,6m, khoảng trống dài 0,6 m.

Một số câu hỏi

Đi sai vạch kẻ đường phạt bao nhiêu?

Lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định như sau:

– Đối với ô tô: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

– Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng). Nếu gây tai nạn giao thông thì còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Vẽ vạch cấm dừng, đỗ xe trên đường có đúng quy định không?

Khoản 3, khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định những vị trí mà người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng, đỗ xe. Ở những vị trí này nếu vẽ vạch cấm dừng, đỗ xe trên đường thì không bị xử lý.

Vạch kẻ đường hình thoi có ý nghĩa gì?

Ký hiệu hình thoi giống như là đèn giao thông báo cho người lái xe biết gần đến đường dành riêng cho người đi bộ. Khi nhìn thấy thông báo ký hiệu hình thoi này trên đường, người lái xe cần phải giảm tốc để đảm bảo an toàn cho người băng qua đường.

Vạch kẻ đường và tốc độ cho phép

Đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh, máy kéo… tốc độ cho phép ở những nơi có một vạch trắng hoặc một vạch vàng trong khu đông dân cư tối đa là 60 km/h. Ở những nơi có hai vạch vàng song song  tốc độ tối đa là 50 km/h.

Đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh, máy kéo… tốc độ cho phép ở những nơi có một vạch trắng hoặc một vạch vàng ngoài khu đông dân cư tối đa là 70 – 90 km/h (tùy từng loại xe cụ thể). Ở những nơi có hai vạch vàng song song  tốc độ tối đa là 60-80 km/h (tùy từng loại xe cụ thể).

Xem thêm các vấn đề liên quan khác tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây