Nhận trả hàng trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

0
806

Xe ô tô tải, máy kéo, vận chuyển hàng hóa nhận hàng, trả hàng trên đường cao tốc là hành vi vi phạm giao thông đường bộ và có mức xử phạt được quy định như sau.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về nhận hàng, trả hàng

Khoản 1 điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa về dừng xe:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Theo khoản 3 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe cơ giới di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Theo quy định này, người điều khiển được dừng xe tại các điểm quy định được dừng xe, trên đường cao tốc là lề đường bên phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Tuy nhiên, các điểm dừng xe này được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như xe bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế…

Như vậy, dừng xe để nhận hàng, trả hàng không nằm trong trường hợp được dừng xe trên đường cao tốc. Mức xử phạt đối với hành vi nhận trả hàng trên đường cao tốc được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường săt.

Mức phạt đối với hành vi nhận hàng, trả hàng trên đường cao tốc

Điểm c khoản 6 điều 24 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định đối với xe ô tô vận chuyển hàng hóa như sau:

6. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Nhận, trả hàng trên đường cao tốc;

Ngoài ra, điểm b khoản 9 điều 24 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 6, khoản 7, điểm c khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng;

Như vậy, người điều khiển xe ô tô vận chuyển hàng hóa (không phải ô tô kinh doanh vận tải) có thể bị phạt 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 3 tháng.

Đón trả khách trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu?

Những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Những lưu ý khi chở hàng siêu trường, siêu trọng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây