Nhân viên trạm thu phí có được lập biên bản vi phạm giao thông?

0
569

Nhân viên trạm thu phí là đối tượng thường xuyên “trực” tại các trạm thu phí trên cao tốc. Vậy, đối tượng này có được lập biên bản vi phạm giao thông?

Câu hỏi:
LuatEverest cho em hỏi, hôm nay em có tìm đường từ Hải Dương về Hà Nội bằng xe máy theo hướng dẫn bản đồ chỉ thì em có đi lên đường cao tốc. Đến trạm thu phí Gia Lộc ở Hải Dương thì có 1 anh chạy ra và chặn em lại, nói xe máy không được phép đi lên đây. Anh ấy bắt em xuất trình giấy tờ xe và em cũng đưa cho anh ấy xem. Anh ấy đòi lập biên bản và giữ xe em lại trong khi anh ấy không phải Công An mà chỉ là nhân viên trạm thu phí ở đó. Anh ấy dọa em lỗi này phạt từ 01 triệu đến 12 triệu.

Em rút hết tiền trong người chỉ có 400.000 và anh ấy bảo em để lại 300.000 sau đó cho em đi.

Không biết, anh ấy có thẩm quyền lập biên bản hay không và mức phạt như thế là đúng hay sai ạ?

Chào bạn. LuatEverest xin trả lời bạn như sau:

Mức phạt khi xe máy đi vào đường cao tốc

Vì bạn đi xe máy lên cao tốc nên sẽ bị xử phạt theo điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;
b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;
….

Như vậy, đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Nếu xe máy đi vào đường cao tốc gây tai nạn giao thông, mức phạt cao hơn, từ 04 – 05 triệu đồng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thẩm quyền lập biên bản và xử phạt lỗi giao thông đường bộ

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 100 quy định thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

– Các chức danh có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được quy định tại các Điều 75, 76 và 77 của Nghị định này (Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Công an nhân dân, Thanh tra chuyên ngành, Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa).

– Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ tuần kiểm có quyền lập biên bản đối với các hành vi xâm phạm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn giao thông đường bộ;

– Công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của địa phương;

– Công chức thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải;

– Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng hải, Cảng vụ hàng không, Cảng vụ đường thủy nội địa đang thi hành công vụ, nhiệm vụ có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, khoản 3, khoản 5 Điều 28 Nghị định này khi xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý của cảng vụ.

Như vậy, nhân viên trạm thu phí không có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính về giao thông. Việc đe dọa lập biên bản xử phạt của nhân viên với bạn là sai, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì tài sản bị lừa đảo có trị giá dưới 02 triệu, người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu đối tượng đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc lừa đảo nhiều người (chiếm đoạt trên 02 triệu) có thể bị xử lý hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Mức phạt cao nhất của tội này lên đến tù chung thân.

Bạn có thể liên hệ cơ quan Công an địa phương xảy ra hành vi lừa đảo để tố cáo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này; chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây