Những điều cần biết về giấy phép lái xe quốc tế

0
46996

Ngoài Passport, Visa thì bằng lái xe Quốc tế là một trong những giấy tờ cá nhân quan trọng cho phép người sở hữu giải quyết nhu cầu về việc đăng kí tạm trú ngắn hạn và làm các thủ tục cần đến giấy chứng minh nhân dân.. Đặc biệt, với những người thường xuyên đi du lịch, học tập hoặc làm việc tại nước ngoài thì việc đổi bằng lái xe quốc tế là vô cùng cần thiết.

giấy phép lái xe quốc tế là gì?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bằng lái xe quốc tế là gì?

Tất cả định nghĩa về bằng lái xe quốc tế (hay còn gọi là giấy phép lái xe quốc tế) đều được quy định một cách rõ ràng tại Điều 3 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT. Theo đó, Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Hiện nay, số nước tham gia công ước Vienna đã lên tới con số 73, đồng nghĩa với việc nếu có bằng lái xe quốc tế thì người được cấp có thể điều khiển xe ở các nước như Pháp, Úc, Philippines, Cuba,…

Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP. IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 mm x 105 mm), có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định của pháp luật. IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Bạn có thể tham khảo quy định pháp luật chung về giấy phép lái xe, tại đây!

Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Ở Việt Nam, pháp luật quy định chỉ có những người đã được cấp giấy phép lái xe trong nước mới có thể được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Theo Điều 6 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT quy định thì người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET. còn giá trị sử dụng là đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Như vậy, điều kiện để có thể được cấp giấy phép lái xe quốc tế và sử dụng phương tiện ở nước ngoài đó là người có nhu cầu phải tham gia kỳ thi sát hạch và được cấp giấy phép lái xe trong nước từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT còn quy định về việc không cấp IDP đối với các trường hợp sau đây:

 • Giấy phép lái xe quốc gia bị tẩy xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng;
 • Giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Để được cấp và sử dụng bằng lái xe quốc tế, người có nhu cầu phải tiến hành theo các trình tự thủ tục được quy định tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân có nhu cầu cần phải chuẩn bị những giấy tờ tài liệu sau đây để tiến hành thủ tục cấp bằng lái quốc tế tại Việt Nam:

 • Đơn đề nghị cấp IDP (theo mẫu)
 • Bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.
 • Bản chính hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.
 • Bằng lái xe quốc tế theo quy định pháp luật

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP theo quy định trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để thực hiện kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của việc cấp IDP. Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định thì sẽ được hướng dẫn thực hiện ngay khi tiếp nhận.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý việc cấp IDP thống nhất trong phạm vi toàn quốc còn Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp, quản lý IDP tại địa phương của mỗi Sở.

Thời gian thực hiện thủ tục

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân; trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế

Khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế các bạn cần lưu ý kỹ những thông tin quan trọng dưới đây:

 • Đối với chủ sở hữu quốc tịch Việt Nam có bằng lái xe nội địa thì bằng lái quốc tế IDP và IAA đều không có hiệu lực khi tham gia giao thông tại Việt Nam nếu như không đi kèm với bằng lái nội địa Việt Nam.
 • Bằng lái xe quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam trong trường hợp người lái có cả bằng lái nội địa và bằng lái xe quốc tế.

Ví dụ nếu bạn là người Việt có giấy phép lái xe Việt Nam và giấy phép quốc tế IAA khi tham gia giao thông nếu bạn bỏ quên giấy phép lái xe Việt Nam và chỉ mang theo bằng lái xe IAA quốc tế. Khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy tờ bạn vi phạm luật giao thông đường bộ bởi bằng lái xe IAA không có hiệu lực trong trường hợp này.

Đối với chủ sở hữu bằng là người nước ngoài, không có quốc tịch Việt Nam thì cả 2 loại bằng quốc tế IAA và IDP đều có hiệu lực khi họ sử dụng kèm với bằng lái gốc tương ứng với quốc gia họ cấp.

Trên đây là những thông tin liên quan về bằng lái xe quốc tế mà mọi người nên dành thời gian tìm hiểu khi là GPLX này ngày càng được sử dụng phổ biến. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây