Những lưu ý khi chuyển làn đường trên đường cao tốc

0
669

Lái xe trên đường cao tốc cần chú ý rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là những lưu ý khi chuyển làn đường trên đường cao tốc .Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý khi chuyển làn đường trên đường cao tốc
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bạn có thể tham khảo: Tất tần tật vấn đề phải biết về lỗi chuyển làn đường

Kiểm tra xe là yếu tố tiên quyết

Trước khi di chuyển vào đường cao tốc, kiểm tra để chắc chắn phanh, đèn pha, đèn tín hiệu, vô-lăng, hộp số và tất cả những bộ phận khác của xe hoạt động ổn định. Để chắc chắn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và bảo dưỡng nếu cần thiết. Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố nhất bởi xe hoạt động ở cường độ cao, trạm bảo dưỡng hay dừng chân giữa đường lại rất hạn chế.

Tập trung cao độ khi vào cao tốc

Trước khi vào cao tốc, chúng ta sẽ thường phải di chuyển trên một đoạn đường dẫn. Vì vậy lái xe cần chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý khi tham gia lưu thông trên đoạn đường dẫn vào cao tốc. Tốc độ quy định trên đoạn đường này tại Việt Nam thường ở mức 50 – 80 km/h. Làm tương tự khi cần thoát khỏi cao tốc.

Khi vào hoặc ra khỏi cao tốc cần chú ý quan sát, bật đèn xi-nhan, chú ý vùng điểm mù trong gương hay cột A, quan sát đủ các hướng bởi các xe chạy đến trên đường cao tốc đang có tốc độ rất cao, chỉ một va chạm nhỏ cũng dẫn tới tai nạn khôn lường. Bắt kịp dải tốc độ của làn trong cùng của cao tốc, không vội vàng chuyển ngay sang làn ngoài cùng, bình tĩnh chạy cho tới khi không gian đủ thoáng để chuyển làn an toàn.

Không chuyển làn đột ngột

Việc tuỳ tiện chuyển làn đường có thể dẫn đến tai nạn giao thông do tốc độ lưu thông của các xe trên cao tốc thường ở mức cao.

Người lái chỉ được chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường báo hiệu cho phép chuyển làn và kèm theo bật xi nhan.Nên giữ tốc độ hợp lý, chạy với điều kiện phù hợp để quan sát xe đi sau và không chạy vào điểm mù của xe đi trước. Khi tìm được thời điểm thích hợp, hãy chuyển làn dứt khoát, không đánh lái đột ngột cũng không rề rà.

Giữ khoảng cách với xe trước

Để giữ khoảng cách an toàn, hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Tuy nhiên, xin lưu ý, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định trên cao tốc Việt Nam là 50 m.

Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh bạn

Trên đường cao tốc có nhiều làn đường, bạn lưu ý phải giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh. Như vậy, nếu như bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột, họ sẽ không va vào xe bạn và bạn có thể xử lý an toàn.

Xác định trước điểm dừng đỗ

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân. Cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Bên cạnh đó, rất nhiều người sau khi dừng nghỉ trên đường leo lên xe và nhấn ga nhập làn giao thông mà không cần biết phía sau có những gì. Lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

Xem thêm: Nhận biết các loại vạch kẻ đường để tránh mất tiền oan!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây