Những quy định mới khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ

0
629

Xe máy, xe ô tô mà vi phạm các quy định về tham gia giao thông trong hầm đường bộ thì bị phạt như thế nào? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề.

hầm đường bộ
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thứ nhất, về quy tắc tham gia giao thông trong hầm đường bộ

Căn cứ Điều 27 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“Điều 27. Giao thông trong hầm đường bộ

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định”.

Như vậy, khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ, người điều khiển xe ngoài việc phải tuân thủ các quy tắc giao thông quy định trong Luật giao thông đường bộ thì còn phải tuân thủ quy định sau:

Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu.

Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Thứ hai, về mức phạt khi xe máy vi phạm quy tắc tham gia giao thông trong hầm đường bộ

Căn cứ Điểm đ Khoản 2; Điểm d Khoản 3, Điểm b Điểm đ Khoản 4 và Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây

d) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

d) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện.

Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm l, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 Điều này;“.

Theo đó, nếu bạn điều khiển xe máy không tuân thủ quy định về tham gia giao thông trong hầm đường bộ thì sẽ bị áp dụng mức phạt như sau:

Phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng đối với hành vi tụ tập từ 03 (ba) xe trở lê trong hầm đường bộ.

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với hành vi:

+) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần;

Phạt tiền từ 600.000 đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

+) Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

+) Quay đầu xe trong hầm đường bộ;

+) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

Nếu thực hiện các hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bạn còn bị tước quyền sử dụng lấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây