Những trường hợp nào không được lùi xe ô tô?

0
1302

Khi tham gia giao thông, trong một số trường hợp như trên phần đường dành cho người đi bộ, khu vực cấm dừng hay nên đường bộ giao nhau… tài xế không được lùi xe nếu không sẽ bị phạt.

Theo khoản 2 Điều 16 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.
Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.
Khi lùi xe, do bạn không quan sát, đã lùi vào khu vực cấm dừng xe nên CSGT mới lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lỗi trên.

Về mức phạt

Theo điểm l khoản 2 của Nghị định 46/2016 quy định chế tài đối với người điều khiển, người được chở trên ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016  là nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ hai tháng đến bốn tháng.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây