Trang chủ Xử lý vi phạm Khác Những vấn đề về phạt nguội vi phạm giao thông

Những vấn đề về phạt nguội vi phạm giao thông

0
554

Nói một cách dễ hiểu nhất, phạt nguội giao thông là hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện tham gia giao thông sau khi những vi phạm đã được diễn ra, cơ quan chức năng có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm để tiến hành nộp phạt.

Không nộp phạt
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thế nào là phạt nguội?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành việc in ảnh , truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Nói một cách đơn giản, “Phạt nguội” có nghĩa là việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó rồi cứ không phải là xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm

Còn khái niệm “Phạt nóng” là gì? Đây là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ được tiến hành ngay sau khi vi phạm, Do lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ phát hiện cũng như xử lý vi phạm ngay lập tức hay các trung tâm phát tín hiệu báo hiệu có xe vi phạm đến các chốt thông qua hệ thống bộ đàm để các đội kiểm tra trực tiếp xử lý.

Hiện nay thì chưa hề có các quy định liên quan đến vấn đề là hành vi nào sẽ bị phạt nóng và những hành vi vi phạm nào sẽ bị phạt nguội. Việc xử phạt sẽ tùy thuộc vào cơ sở vật chất cũng như phụ thuộc vào lực lượng CSGT.

Nhìn chung, những trường hợp nào bị lực lượng CSGT trực tiếp phát hiện và xử phạt tại chỗ được gọi là “phạt nóng”. Còn đối với các trường hợp vi phạm được phát hiện thông qua hệ thống camera giao thông tại những nơi không có CSGT sẽ áp dụng hình thức “phạt nguội”.

Camera bắt lỗi phạt nguội lắp đặt ở đâu?

Bắt đầu từ năm 2015, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu đồng loạt lắp đặt camera trên nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm của thành phố để tiến hành xử phạt vi phạm các lỗi chính như:

(i) Vượt đèn đỏ

(ii) Đi sai làn đường, phần đường

(iii) Chạy quá tốc độ

(iv) Lạng lách, đánh võng

(v) Dừng đỗ, đón khách/trả khách không đúng nơi quy đình.

Thủ tục sau khi đóng phạt nguội vi phạm giao thông

Sau khi thực hiện đầy đủ những bước trên, chủ xe sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về chiếc xe của mình như: tình trạng kiểm định, thông số của xe. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị phạt nguội sẽ có thông tin và sẽ bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội. Tiếp theo đó, các phương tiện bị phạt nguội vi phạm giao thông sẽ tiến hành nộp phạt. Sau khi xe tiến hành đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm (nơi chủ xe vừa đăng kiểm) sẽ có trách nhiệm thông báo về cục Đăng kiểm để tiến hành xóa dữ liệu về xe đã vi phạm trên hệ thống tra cứu.

Đối với trường chủ xe không thể tra cứu trên mạng vì nhiều lý do khách nhau thì gọi điện thoại đến các trung tâm đăng kiểm hoặc đường dây nóng của Cục để được cung cấp thông tin.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ