Ô tô khách vi phạm tốc độ tối thiểu, có bị phạt “nguội”?

0
513

Nhiều tài xế nhận được giấy mời yêu cầu đi nộp phạt mà vẫn không hiểu lí do tại sao mình phải nộp phạt. Cùng tìm hiểu nguyên nhân sau đây.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ô Tô khách vi phạm tốc độ tối thiểu, có bị phạt “nguội”?

Hỏi:

Ô tô khách của tôi chạy tuyến Hà Nội – Quảng Ninh, không hiểu vì sao lại có giấy mời yêu cầu đến Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) giải quyết vi phạm giao thông.

Xin hỏi, CSGT lập biên bản như vậy có đúng không và với lỗi nêu trên bị xử lý thế nào?

Đặng Quang Nhật (Huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

Trả lời:

Luật GTĐB năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải tuân thủ biển báo hiệu, quy tắc giao thông trên đường bộ và chạy đúng tốc độ quy định.

Do đó, việc CSGT lập biên bản là đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với trường hợp trên, bạn đã vi phạm vào hành vi điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường có quy định tốc độ tối thiểu, được quy định tại Điểm d, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Địa bàn Đội CSGT số 6 có Bến xe Mỹ Đình, nơi thường xảy ra các hành vi vi phạm như: Xe ô tô khách không vào bến, đón, trả khách không đúng nơi quy định và để ngăn chặn tình trạng trên, Đội CSGT số 6 thường xuyên bố trí các chốt CSGT, ghi lại hình ảnh để xử phạt nguội.

Hơn nữa, tuyến đường trước cửa Bến xe Mỹ Đình đã có cắm biển báo quy định các phương tiện ô tô khách xuất bến và lưu thông qua đây phải chạy tốc độ tối thiểu 30km/h, nếu tài xế nào cố tình vi phạm sẽ bị Đội CSGT số 6 ghi lại hình ảnh, xác minh, rồi viết giấy mời gửi tới Bến xe Mỹ Đình mời người vi phạm đến Đội CSGT số 6 để giải quyết xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây