Ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm bắt buộc vẫn được đền bù

0
375

Khoản 1 Điều 27 Nghị định 03/2021 đã quy định việc chi hỗ trợ nhân đạo; chi đề phòng, hạn chế tổn thất, tai nạn giao thông đường bộ… của Quỹ bảo hiểm xe cơ giới.

Cụ thể, Quỹ bảo hiểm xe cơ giới được sử dụng để chi hỗ trợ nhân đạo trong các trường hợp sau:

– Không xác định được xe gây tai nạn;

– Xe không tham gia bảo hiểm;

– Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo quy định tại Điều 13 Nghị định này như lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá tuổi điều khiển xe; lái xe không có bằng lái… (trừ hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc của người bị thiệt hại) (bổ sung mới).

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Mức chi như sau:

– 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong;

– 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với các trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.

Mức chi không thấp hơn 25% tổng số tiền đóng vào Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hàng năm và số dư Quỹ các năm trước (theo Thông tư 04/2021/TT-BTC).

(trước đây, tại Thông tư 43/2014/TT-BTC quy định chi hỗ trợ nhân đạo chi phí mai táng là 20 triệu đồng/1 người/vụ và mức chi không vượt quá 12% tổng số tiền đóng vào Quỹ hàng năm, ).

Như vậy, ô tô, xe máy không tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới vẫn được Quỹ bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ, đền bù trong một số trường hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây