Ôm bên phải chữ Y phải bật xi-nhan

0
950

“Đi vào đoạn đường cong không phải bật xi nhan, vậy ôm bên phải chữ Y có phải bật xi nhan không?” – Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người tham gia giao thông. Luật sư tư vấn xin giải đáp như sau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có phải bật xi nhan khi ôm bên phải chữ Y không?

Theo khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008  quy định:

“Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Có thể hiểu là chuyển hướng khi đến một đoạn đường mà bạn buộc phải chọn; rẽ trái hoặc rẽ phải, hoặc là đi thẳng…

Như vậy, việc đi vào đường cong không được xem là chuyển hướng; vì thế không phải bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan).

Còn đi vào đoạn ôm bên phải chữ Y, được xem là chuyển hướng; bởi bạn có thể lựa chọn hướng rẽ, rẽ trái, hoặc rẽ phải, vì vậy; bạn phải bật đèn tín hiệu trong trường hợp này.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6198

Mức xử phạt khi chuyển hướng mà không xi nhan

Trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm c khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây