Ôtô không nhường đường cho xe xin vượt bị phạt như thế nào?

0
815

Để tránh xảy ra tai nạn, chấp hành theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ, mọi người cần phải nắm được 3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau. Tuy nhiên Ôtô không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau

Đường giao nhau là nơi có 2 hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó. Những nơi giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra của vào của khu lân cận đó sẽ không được coi là đường giao nhau, trừ khi đoạn đường đó được cơ quan có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.

Căn cứ theo quy định của quy chuẩn báo hiệu đường bộ, tài xế khi lái xe qua khu vực đường giao nhau cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn theo 3 quy tắc sau:

(i) Nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến: Người lái xe phải chủ động nhường đường cho xe đi từ bên phải.

(ii) Nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến: Phương tiện đang di chuyển từ bên trái sẽ được ưu tiên, tài xế phải chủ ý quan sát để nhường đường cho đúng.

(iii) Nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, đường chính và đường nhánh: Khi đó, các phương tiện gặp nhau tại nơi giao nhau giữa đường ưu tiên và không ưu tiên, đường chính và đường nhánh thì chắc chắn xe đi từ đường không ưu tiên và đường nhánh phải nhường đường cho xe đi từ hướng được ưu tiên còn lại.

Người điều khiển xe ôtô không nhường đường cho xe xin vượt sẽ bị xử phạt

Cụ thể, Luật giao thông đường bộ của Việt Nam đã quy định rất rõ, tài xế xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 – 400.000 đồng nếu vi phạm vào các hành vi:

(i) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

(ii) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Bên cạnh mức xử phạt hành chính thì người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 02 – 04 tháng nếu hành vi đó gây ra tai nạn giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây