Phân biệt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường

0
467

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến các bạn về cách phân biệt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường giúp mọi người hiểu thêm về vấn đề trên.

Phân biệt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường
       Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Làn đường? Đi sai làn đường?

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới đã ban hành quy định:  

“Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được phân chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe lưu thông với một khoảng cách an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”

Đi sai làn đường:

Căn cứ dựa theo Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã ban hành quy định như sau:

Điều 9. Quy tắc chung

Người tham gia giao thông bắt buộc phải đi phía bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng với làn đường, phần đường quy định và phải tuân thủ theo các hệ thống báo hiệu đường bộ.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng dành cho các phương tiện giao thông qua lại.

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe di chuyển với một khoảng cách an toàn nhất định.

Theo đó, người tham gia giao thông phải tuân thủ việc đi trong phần đường bộ được quy định dành cho các phương tiện giao thông qua lại,  hơn nữa, đối với từng phương tiện giao thông khác nhau sẽ có làn đường được quy định khác nhau. Như vậy, hành vi đi sai phần đường, sai làn đường sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị tiến hành xử phạt theo quy định.

Căn cứ theo phụ lục D về Quy chuẩn số 41/2016/BGTVT thì biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h) về  “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” để báo hiệu về làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt như xe tải, xe máy, xe có trọng tải lớn…

Như vậy, khi xuất hiện các biển báo về phân biệt làn xe, đầu đường thì các phương tiện tham gia giao thông cần phải nắm rõ được đâu là phần đường mình được phép đi và phải chấp hành điều khiển phương tiện của mình sao cho phù hợp. Lúc này, các loại xe khác không phép được đi vào phần đường này.

Hành vi đi sai làn được xem là hành vi vi phạm và sẽ bị xử phạt hành chính, hình sự tùy theo mức độ pháp luật quy định.

Xem thêm Toàn bộ mức xử phạt về lỗi vi phạm vạch kẻ đường

Phân biệt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và đi sai làn đường

Thế nào là đi sai làn đường?

Ta có thể hiểu rằng đi sai làn đường là hành vi điều khiển các phương tiện không đúng với quy định về làn đường dành cho các phương tiện đó trên đoạn đường đã được chia thành nhiều làn phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn sẽ chỉ được quy định dành riêng cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Các tài xế thường hay mắc phải lỗi này trên đoạn đường cắm biển “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h).

Để có cái nhìn tổng quát hơn, mời bạn đọc truy cập Nhận biết 6 loại kẻ đường thông dụng

Không tuân thủ vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là dạng báo hiệu có tác dụng hướng dẫn, điều khiển các phương tiện tham gia giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe.

Vạch kẻ đường có thể sử dụng một cách độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ khác hoặc đèn tín hiệu chỉ huy điều khiển giao thông.

Chúng ta cần nắm rõ thông tin về biển số R.411 để có cái nhìn chính xác hơn về lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường.

Căn cứ theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để có thể báo hiệu cho người tham gia giao thông biết về số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường thì cần tiến hành bố trí đặt biển số R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”. Biển sẽ được sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 9.3: vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường).

Biển hiệu là giải pháp nhằm bắt buộc người tham gia giao thông phải chấp hành việc đi đúng với làn đường được quy định chỉ dẫn phù hợp với hành trình đi lại của mỗi phương tiện.

Điểm đáng lưu ý là biển báo R.411 sẽ phát huy hết công lực nếu nó đi kèm với vạch kẻ đường (nếu chỉ có vạch kẻ đường thì các phương tiện lưu thông vẫn phải tuân thủ).

Như vậy, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường sẽ được xác định trên những đoạn đường có gắn biển báo R.411 cùng vạch kẻ đường hoặc chỉ có vạch kẻ đường.

Người tham gia giao thông nếu đi sai làn đường so với hành trình của phương tiện khi xuất hiện biển báo R.411 và vạch kẻ đường (hoặc chỉ có vạch kẻ đường) thì sẽ bị quy vào lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Lưu ý:

(i) Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền thì các phương tiện sẽ phải tiến hành chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được phép đè vạch.

(ii) Nếu vạch kẻ dưới dạng vạch nét đứt thì các phương tiện được phép chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

Xem thêm thông tin có liên quan khác tại Luật đường bộ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây