Phân biệt lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng

0
802

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển làn đường và lỗi chuyển hướng ? Mức xử phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định và Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không đúng quy định . Vì Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa lỗi chuyển làn và lỗi chuyển hường, trong khi đây là hai lỗi hoàn toàn khác nhau.Dưới đây là bài viết chúng tôi cung cấp đến quý độc giả về vấn đề này.

Lỗi chuyển hướng khác gì so với lỗi chuyển làn đường?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển làn đường ?

Có thể hiểu chuyển làn là hành vi khi trên đường có nhiều làn đường cùng chiều phân biệt bằng vạch kẻ, người điều khiển phương tiện di chuyển từ làn đường mình đang đi sang một làn đường cùng chiều khác.

Lỗi chuyển làn là khi bạn đang tham gia một làn đường nào đó, ví dụ như làn ô tô hoặc làn xe máy, sau đó xuất hiện vật cản trên đường khiến bạn không thể di chuyển ở làn đó được nữa và bắt buộc phải chuyển sang làn khác. Trong trường hợp này nếu bạn không dùng xi nhan khi chuyển làn thì sẽ mắc phải lỗi chuyển làn xe. Bên cạnh đó, nếu bạn đang đi đúng làn đường nhưng lại chuyển sang làn đường không đúng qui định thì bạn cũng vi phạm lỗi chuyển làn.

Xem thêm: Tất tần tật vấn đề phải biết về lỗi chuyển làn đường

Thế nào là vi phạm lỗi chuyển hướng

Quy định về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông đã được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

i) Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

ii) Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

iii) Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

iv) Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Mức xử phạt lỗi chuyển làn đường không đúng quy định

 Đối với xe máy, xe đạp điện:

i) Xe máy chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đối với xe ô tô:

i) Xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

ii) Tuy nhiên nếu xe ô tô chạy trên đường cao tốc, mức phạt với lỗi này là 3.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái xe từ 01 – 03 tháng.

iiii) Cần đặc biệt lưu ý, trường hợp gây tai nạn giao thông do không xi nhan chuyên làn khi chạy trên đường cao tốc sẽ bị tước bằng lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mức xử phạt lỗi chuyển hướng không đúng quy định

i) Nếu người điều khiển xe máy hoặc các phương tiện giao thông tương tự xe máy có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo trước thì sẽ bị xử phạt 200.000 – 400.000 đồng.

ii) Trong trường hợp người điều khiển phương tiện là ô tô hoặc các loại phương tiện tương tự xe ô tô có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt dao động  từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Xem thêm: Chuyển hướng không bật đèn xi nhan bị phạt như thế nào?

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây