Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện như thế nào?

0
366

Xe máy điện và xe đạp điện khác nhau về thiết kế và đồng thời dẫn đến khác nhau về những quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông. Cụ thể như sau:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thiết kế xe

Xe đạp điện được thiết kế đơn giản, kiểu dáng gần giống chiếc xe đạp bình thường có gắn động cơ, pin, và bộ điều khiển, khối lượng tầm 40 kg trở xuống và còn có bàn đạp trợ lực cho hệ thống để khi xe hết điện người sử dụng có thể đạp để di chuyển. Xe đạp điện có công xuất trung bình 250W, vận tốc trung bình 25km/h.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ không định nghĩa xe đạp điện, nhưng có quy định về khái niệm xe đạp máy, bao quát cả xe đạp điện tại điểm e khoản 1 điều 3.

“e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).”

Xe máy điện có kiểu dáng tương đối giống xe máy nhưng hoạt động bằng động cơ điện, có khối lượng trên 40 kg, tuy nhiên do không có bàn đạp trợ lực nên khi xe hết điện thì không thể điều khiển được, đây cũng là điểm bất lợi của người dùng khi sử dụng xe máy điện. Xe máy điện có công suất trung bình 500W trở lên, vận tốc trung bình từ 35-60km/h.

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ định nghĩa:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

Độ tuổi điều khiển phương tiện

Người điều khiển xe đạp điện không quy định độ tuổi được điều khiển xe. Do đó, các học sinh có thể điều khiển xe đạp điện tham gia giao thông.

Người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên. Như vậy, người điều khiển xe máy điện dưới 16 tuổi là trái quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Theo khoản 3 điều 134 Luật xử phạt vi phạm hành chính, học sinh dưới 14 tuổi đi xe máy điện không bị xử phạt hành chính. Học sinh từ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ bị cảnh cáo.

Công tác quản lý phương tiện

Xe đạp điện thì không cần đăng ký biển số xe.

Xe máy điện phải đăng ký cấp biển số xe để quản lý( tương tự xe mô tô). Nếu người điều khiển xe máy điện không có biển số tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây