Phân loại các dòng xe đạp phổ biến trên thị trường hiện nay

0
618

Ngày nay xe đạp không chỉ được dùng làm phương tiện di chuyển mà còn được dùng vào rất nhiều mục địch khác như tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe hay dùng để biểu diễn, thậm chí là để thi đấu… Để có thể lựa chọn được một chiếc xe đạp phù hợp và ưng ý, bài viết sau Luật đường bộ sẽ giúp bạn phân loại xe đạp phổ biến trên thị trường.

Những cách phân loại xe đạp

Trên thị trường hiện nay đã và đang sản xuất rất nhiều các loại xe đạp, mỗi dòng xe lại có những kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc đa dạng khác nhau, người dùng có thể thỏa thích chọn lựa xe đạp theo ý thích. Có nhiều cách để phân loại xe đạp, tuy nhiên phổ biến nhất là 3 cách phân loại xe đạp sau:

  • Phân loại xe đạp theo chức năng: Xe đạp sẽ được phân thành các loại như: xe đạp biểu diễn, xe đạp đua, xe đạp địa hình, xe đạp đường phố,…
  • Phân loại xe đạp theo chất liệu khung xe: có thể phân thành các loại như: chất liệu hợp kim nhôm, titan, hợp kim thép, chất liệu carbon…
  • Phân loại xe đạp theo cấu trúc khung: xe đạp có thể phân thành 2 loại chính: khung thẳng và khung gấp.

Phân loại các loại xe đạp phổ biến hiện nay

Xe đạp địa hình (Mountain Bike)

Khá nhiều bạn trẻ yêu thích dòng xe đạp địa hình, đây là một trong những loại xe đạp thể thao được nhiều bạn trẻ sử dụng nhất. Loại xe này có trọng lượng nặng hơn so với các dòng xe khác bởi vì xe đạp địa hình được thiết kế thẳng, khung xe to chắc chắn và lốp xe to nhiều gai để dễ bám đường hơn. 

Xe đạp địa hình có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, xe đạp địa hình có thể chạy được trên mọi địa hình kể cả những núi đá, địa hình gồ ghề và dốc. Loại xe đạp địa hình này thích hợp với những người có đam mê với đạp xe, muốn thử thách mình cũng như muốn thử cảm giác lạ. Xe đạp địa hình cũng được phân loại xe đạp là loại xe thể thao.

Với xe đạp địa hình trên thị trường có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau, có thể nhắc đến một số thương hiệu như: Giant, Fornix, Sava, Vinente, Life, Fascino,…

Xe đạp đua (Road Bike)

Phân loại xe đạp
Phân loại xe đạp

Xe đạp đua còn được gọi với một tên gọi khác là xe đạp cuộc (Road Bike), bộ khung của xe đạp đua được thiết kế thanh mảnh, lốp nhỏ thích hợp đi trên đường trải nhựa bằng phẳng. Vỏ và ruột xe đạp đua thường mỏng hơn các loại xe đạp khác vì như thế giúp giảm trọng lượng của xe rất nhiều, cũng như giảm ma sát để xe tăng tốc độ. 

Đối với dòng xe đạp đua này được thiết kế phù hợp cho mọi đối tượng, nhưng chủ yếu xe đạp đua dành cho những đối tượng đam mê thể thao và tốc độ, muốn trải nghiệm cảm giác lạ, cũng như muốn luyện tập để tham gia các cuộc thi đua xe đạp. Xe đạp đua cũng được phân loại xe đạp là xe đạp thể thao

Một số thương hiệu xe đạp đua nổi tiếng trên thị trường, có thể nhắc tới một số thương hiệu như: Xe đạp đua Galaxy, Twitter, Trek, Cannondale, Bianchi, Fornix, Fascino, Life, Vivente …

Xe đạp du lịch (Touring Bike)

Xe đạp đi du lịch hay còn được gọi với cái tên khác là xe đạp touring, đây là dòng xe đạp có khả năng chịu tải tốt, xe đạp du lịch được tích hợp nhiều ưu điểm từ các dòng xe đạp khác như: sự tiện dụng của xe đạp đường phố, khả năng linh hoạt của xe đạp đua, cùng với đó khả năng vượt địa hình của xe đạp leo núi.

Xe đạp touring có một thiết kế đơn giản, thanh lịch, tao nhã dùng chủ yếu để đi phượt đường dài vì xe có thể chở hành lý cho những chuyến du lịch xa cho người dùng. Ngoài ra, xe touring còn phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày như tập luyện thể dục, thể thao. Xe du lịch Touring cũng được phân loại xe đạp là xe đạp thể thao

Xe đạp touring phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt đối với những người có sở thích đi phượt, thích khám phá nhiều vùng đất khác nhau. Một số thương hiệu xe đạp đi phượt nổi tiếng bạn thể biết đến các thương hiêu: Touring Life, Touring Giant, Sava…

Xe đạp đường phố (City Bike)

Xe đạp đường phố là sự kết hợp hoàn hảo giữa xe đạp đua và xe đạp địa hình, xe đạp đường phố được thiết kế đa chức năng, có thể đạp ở trong nội thành và cả ngoại thành. So với xe đạp địa hình thì xe đạp đường phố thậm chí còn có tốc độ lớn hơn, so với xe đạp đua thì chỗ ngồi của xe đạp đường phố cũng dễ chịu hơn nhiều. 

Xe đạp đường phố thích hợp để người lái di chuyển trên những con đường ngắn, bằng phẳng. Loại xe đạp đường phố này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt đối với những người ưa thích đi xe trên đường phố với tốc độ vừa phải.

Một số thương hiệu xe đạp đường phố nổi tiếng có thể nhắc đến như các thương hiệu: Xe đạp đường phố Giant, Fascino, Life, Battle, Bianchi,… và còn nhiều thương hiệu khác.

Xe đạp gấp (Folding Bike)

Phân loại xe đạp
Phân loại xe đạp

Xe đạp gấp được phân loại xe đạp là dòng xe đạp thể thao được thiết kế đơn giản, theo cơ chế thông minh. Dòng xe đạp gấp này thường có tính năng sử dụng linh hoạt, kiểu dáng gọn nhẹ, thiết kế mắt mắt đa dạng mẫu mã, đặc biệt khi  người dùng sử dụng xong người dùng có thể xếp lại, tiết kiệm được không gian chỗ để.

Hiện nay xe đạp gấp được dùng phổ biến và nổi tiếng với một số thương hiệu sau như là thương hiệu xe: xe đạp gấp Fornix, Fury, Galaxy, Giant, Sava….

Xem thêm:

Tổng hợp các dòng ô tô siêu xe tại Việt Nam hiện nay

Top 10 siêu xe đua đẩy giới hạn kỹ thuật lên tầm cao mới

Những mẫu siêu xe moto đắt nhất thế giới hiện nay

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây