Trang chủ Kiến thức giao thông Khác Pháp luật giao thông về gương chiếu hậu

Pháp luật giao thông về gương chiếu hậu

0
690

Có nhiều người khi điều khiển xe máy tham gia giao thông không nắm rõ những quy định về lắp gương như thế nào cho đúng luật. Vậy lắp gương xe máy như nào thì không bị CSGT thổi phạt.

Dừng đỗ xe sai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quy định về gương chiếu hậu

Theo quy định, gương chiếu hậu lắp trên xe máy phải đáp ứng được đầy đủ những yếu tố sau:

Tất cả các loại gương chiếu hậu lắp trên phương tiện đều phải được điều chỉnh dễ dàng xung quanh cán gương. Nhưng tuyệt đối không được lỏng lẻo, rung lắc khi xe đang di chuyển trên đường.

Gương chiếu hậu phải đảm bảo luôn bền trước sức ép của va chạm và những áp lực chèn ép từ bên ngoài. Khi gương chẳng may bị vỡ, phải hạn chế được tối đa việc các mảnh vỡ văng ra gây sát thương cho chủ phương tiện cũng như những người đang tham gia giao thông khác.

Gương chiếu hậu phải có bề mặt phản xạ dạng cầu lồi hoặc phẳng tùy vào từng loại gương. Diện tích quan sát của gương phải đủ rộng để người điều khiển phương tiện có thể nhìn được phía trước, xung quanh và phía sau của xe.

Văn bản hướng dẫn gương chiếu hậu thế nào là đúng quy cách, các bạn có thể tham khảo trong tiêu chuẩn Việt Nam số hiệu: TCVN-6770-2001 ban hành kèm theo Quyết định 46/2001/QĐ-BKHCNMT ngày 27/7/2001 về các yêu cầu đối với việc sử dụng gương chiếu hậu lắp trên xe môtô và xe máy.

Trên đây là một số những bí kíp vô cùng quan trọng và hữu ích giúp các bạn có thể lắp gương xe máy theo đúng quy định và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông để không bị phạt.

Chỉ xử phạt nếu thiếu gương bên trái

Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Tuy nhiên, tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46 năm 2016 ngày 28/5/2016 của Chính phủ chỉ quy định chế tài xử phạt đối với hành vi điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Cụ thể, hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định phải có đủ 2 gương nhưng Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ quy định chế tài xử phạt nếu thiếu gương bên trái.

Do đó, nếu như người điều khiển xe máy có gương chiếu hậu bên trái đảm bảo đúng tiêu chuẩn sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Tiêu chuẩn của gương chiếu hậu

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy quy định:

– Tất cả các gương phải điều chỉnh được quan sát

– Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

–  Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

– Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

19006198
Liên hệ