Phạt nguội – những thông tin cần biết

0
1480

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất và tìm ra chủ nhân của các phương tiện vi phạm. Họ sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm, những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận mức phạt thích đáng.

Cách thức tra cứu phương tiện bị phạt nguội

Tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông ở địa chỉ http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”

Bước 3. Nhập thông tin theo yêu cầu và bấm “Tra cứu”

Bước 4. Hiển thị kết quả: nếu phương tiện không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Tra cứu phạt nguội trên website của Cục đăng kiểm

Bước 1: Truy cập vào website của cục Đăng kiểm Việt Nam ở địa chỉ www.vr.org.vn sau đó chọn mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới”.

Bước 2: Nhập những thông tin được yêu cầu, sau đó di chuột xuống bên dưới. Màn hình hiển thị sẽ thông báo của các cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện. Nếu không có thông tin gì hiện ra đồng nghĩa không bị phạt nguội, ngược lại nếu màn hình hiện lên 1 ô màu đen cùng với thông tin vi phạm thì chứng tỏ chưa đóng phí phạt nguội và sẽ không thể tiến hành đăng kiểm.

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở giao thông Vận tải

Chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website. Ví dụ:

(i) Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn

(ii) Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM

(iii) Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/

Sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động

Người dân có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội trên nền tảng Androi và IOS.

Một số vi vi phạm bị có thể xử lý bằng hình thức phạt nguội

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì các hành vi vi phạm bị có thể xử lý bằng hình thức phạt nguội bao gồm:

 • Chuyển làn đường không đúng nơi hoặc không xi nhan báo trước; quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe
 • Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng cài quai không đúng cách
 • Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng cài quai không đúng cách
 • Dừng xe, đỗ xe trên cầu
 • Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ
 • Sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh
 • Xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều
 • Chuyển làn không có tín hiệu báo trước (Không xi nhan)
 • Chuyến hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ
 • Vượt đèn đỏ, đèn vàng
 • Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (Đi sai làn)
 • Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”
 • Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách
 • Đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ

Xem thêm: Tất tần tật về vượt đèn đỏ – Lưu ý để không phạm lỗi!

Lưu ý để tránh phạt nguội
                   Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Nộp phạt nguội ở đâu?

Căn cứ Điều 10 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 97/2017/NĐ-CP, người bị phạt nguội có thể đến các địa điểm sau để nộp phạt:

(i) Tại Kho bạc nhà nước: Có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

(ii) Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

(iii) Nộp phạt thông qua hệ thống dịch vụ bưu điện: Người vi phạm đăng ký với cơ quan Công an thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm.

(iv) Nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn.
Lưu ý: Người vi phạm phải đến nơi bị xử phạt nguội để lấy quyết định xử phạt rồi sau đó mới thực hiện được việc nộp phạt.

Không nộp phạt nguội có sao không?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp được gửi thông báo phạt nguội nhưng số lượng người chấp hành nộp phạt theo quy định còn rất ít. Vậy trường hợp người dân cố tình chây ì không đi nộp phạt có sao không?

Theo khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định; trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp (khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Đặc biệt, trường hợp ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm. Bởi theo khoản 12 Điều 80 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, nếu quá hạn nộp phạt, cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Đây là một trong những lý do để đơn vị đăng kiểm không được kiểm định xe tại khoản 6 Điều 4 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.

Như vậy, nếu xe ô tô không tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông thì sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện được kiểm định. Trường hợp quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt rất nặng, cao nhất có thể lên đến 16 triệu đồng.

Chính vì những lý do trên, người vi phạm nên đến nộp phạt đúng theo thông báo để không bị xử lý và phải nộp thêm tiền phạt.

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức pháp luật tại trang Pháp trị – Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây