Phạt nguội xe ô tô và những điều cần biết

0
702

Phạt nguội là một hình thức khá mới ở Việt Nam, do đó mà nhiều người còn đang băn khoăn không biết thế nào gọi là phạt nguội, cách kiểm tra lỗi phạt nguội xe ô tô cũng như các mức phạt của nó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về hình thức phạt vi phạm giao thông này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội xe ô tô là hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm giao thông đường bộ, được ghi lại bởi hệ thống camera lắp đặt ở các trục đường cao tốc, các tuyến đường trọng điểm giao thông. Người tham gia giao thông sẽ không bị phạt ngay tại thời điểm vi phạm mà sau một thời gian mới bị xử lý.

Sau khi các trung tâm xử lý tiếp nhận được thông tin chuyển về từ dữ liệu của camera, trung tâm sẽ tiến hành truy xuất, lấy thông tin đầy đủ về người vi phạm, xe vi phạm và lỗi để phạt. Lái xe vi phạm sẽ được mời tới trung tâm để giải quyết.

Phạt nguội khác phạt nóng ở điểm nào?

Hiểu một cách đơn giản thì phạt nóng là hình thức xử phạt mà người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông sẽ bị xử lý trực tiếp ngay tại thời điểm vi phạm bởi cảnh sát giao thông và các cơ quan có thẩm quyền. Khi mắc lỗi, lái xe sẽ được ra hiệu yêu cầu xuống xe để kiểm tra giấy tờ và tiến hành nộp phạt theo quy định.

Tất nhiên, dù là phạt nóng hay phạt nguội thì mức xử phạt sẽ là như nhau theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù chưa có một chế tài nào ở Việt Nam quy định các trường hợp nào sẽ phạt nóng, trường hợp nào sẽ phạt nguội, nhưng hiện tại cơ chế xem phạt nguội ô tô hay phạt nóng còn tùy thuộc vào vai trò của cảnh sát giao thông tại thời điểm đó. Nếu cảnh sát giao thông không phát hiện ra hành vi vi phạm thì sau khi truy xuất camera, người lái xe sẽ chịu hình thức phạt nguội.

Các lỗi thường được xử lý theo hình thức phạt nguội xe ô tô

Dù chưa có quy định rõ ràng trong việc phạt nóng và phạt nguội, nhưng có thể thấy các lỗi được xử phạt nguội thường là các lỗi hành chính như: Chạy quá tốc độ; Lạng lách, đánh võng; Vượt đèn đỏ; Đi sai làn đường, phần đường; Dừng đỗ xe sai quy định;… Đó là một số lỗi cơ bản nhất mà thường được áp dụng phạt nguội. Mức xử phạt hoàn toàn giống với phạt nóng.

Cách kiểm tra lỗi phạt nguội xe ô tô

Bước 1: Truy cập cổng thông tin: Cục đăng kiểm Việt Nam.

Bước 2: Nhập biển kiểm soát xe vào ô “Biển đăng ký”. Đối với xe biển 5 số (biển trắng) thêm chữ T (ví dụ: 30E12345T), biển xanh thêm chữ X.

Bước 3: Nhập số của giấy chứng nhận kiểm định vào ô “Số tem, giấy chứng nhận hiện tại”. Tài xế xem số này ở tem kiểm định dán trên kính lái. Với số tem, giấy chứng nhận nhập dấu cách (-) giữa chữ cái và chữ số (ví dụ: KC-1708901).

Bước 4: Nhập mã xác thực vào ô “Mã xác thực”.

Bước 5: nhấn nút “Tra cứu”.

Bước 6: Xem các lỗi vi phạm ( nếu có) bên dưới dòng “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

Quy trình phạt nguội xe oto

(i) Đầu tiên, Camera sẽ ghi lại các hình ảnh trên đường và chuyển dữ liệu về các trung tâm quản lý.

(ii) Các trung tâm quản lý có nhiệm vụ truy xuất thông tin về xe vi phạm, người vi phạm và các thông tin liên quan.

(iii) Sau khi trích xuất thông tin, cảnh sát giao thông sẽ in giấy và chuyển về cho công an địa phương nơi lái xe đang sinh sống.

(iv) Công an giao thông ở địa phương tiến hành chuyển giấy về cho chủ thể vi phạm và người vi phạm tiến hành tới trụ sở nộp phạt theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây