Quay đầu xe trên cầu bị phạt như thế nào?

0
1100

Theo số liệu thống kê cho thấy các vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều, trong đó số lượng vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển phương tiện quay đầu xe không đúng nơi quy định, cụ thể là quay đầu xe trên cầu dẫn đến gây tai nạn cho người lưu thông cùng tuyến đường đó chiếm con số không nhỏ. Như vậy, quay đầu xe trên cầu sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quy định của pháp luật về quay đầu xe trên cầu:

Có thể thấy hành vi quay đầu xe trên cầu là hành vi hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến những  người đang lưu thông trên cầu và những người đang chuẩn bị lên cầu, hơn hết là nguy hiểm cho chính bản thân người đó nữa. Như vậy, hành vi này là hành vi cấm trong Luật giao thông đường bộ.

Cụ thể, Luật giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển phương tiện như ô tô, xe máy chuyên dùng, máy kéo mà có hành vi quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, đầu cầu, trên cầu, trong hầm đường bộ, ngầm, đường cao tốc, gầm cầu vượt, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường dốc, đường sắt, đoạn đường cong, đường hẹp khiến tầm nhìn bị che khuất.

Cảnh sát mặc thường phục có được dừng xe vi phạm luật giao thông

Như vậy theo quy định trên của Luật giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện giao thông không được quay đầu xe trên cầu. Hành vi này là hành vi pháp luật cấm, do đó nếu người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính

Trên cao tốc
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Mức xử phạt đối với hành vi quay đầu xe trên cầu:

Phạt tiền lên tới 600 nghìn đồng

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm k khoản 2 của Điều 5 quy định như sau:

Xử phạt những người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như xe ô tô hay các loại xe tương tư giống như xe ô tô mà có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, cụ thể đó là hành vi quay đầu xe ở trên cầu, đầu cầu, hay những phần đường dành cho người đi bộ qua đường, gầm cầu vượt, đường dốc, đoạn đường cong, đường hẹp tầm nhìn bị che khuất, và nơi có biển báo cấm quay đầu xe thì sẽ bị phạt tiền với mức phạt  từ 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng.

Mức chi trả bảo hiểm bắt buộc khi bị tai nạn giao thông?

Tước giấy phép lái xe

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện sẽ còn có thể bị phạt thêm hình thức bổ sung là tước giấy phép lái xe theo căn cứ điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Như vậy, hành vi quay đầu xe trên cầu sẽ bị xử phạt vi phạt hành chính với mức phạt có thể lên đến 600 ngàn đồng, thêm vào đó sẽ có thể bị tước giấy phép lái xe nếu thuộc các trường hợp theo quy định trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây