Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

0
572

Trong khi tham gia giao thông người điều khiển xe gặp đèn đỏ sẽ cần chú ý những vấn đề gì? Có được quay đầu xe không? Mức xử phạt vi phạm đối với xe máy và ô tô khi quay đầu xe sai quy định pháp luật là như thế nào?

gặp đèn đó có được quay đầu xe
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Gặp đèn đỏ có được quay đầu xe không?

Câu trả lời là Không, khi gặp đèn đỏ các phương tiện không được quay đầu xe

Vì khi tham gia giao thông người điều khiển xe phải dừng trước “vạch dừng xe”, nếu muốn quay đầu xe người điều khiển xe cần phải chờ đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh.Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT về ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

Đèn tín hiệu xanh: cho phép đi.

Đèn tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Vì vậy, trong trường hợp gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì người điều khiển xe sẽ phải dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì người điều khiển xe phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.

 Xem thêm bài viết Tất tần tật về biển báo cấm quay đầu xe 

Khi nào gặp đèn đỏ được quay đầu xe ?

Trong quá trình tham gia giao thông, quay đầu xe là kĩ năng cơ bản nhằm chuyển hướng di chuyển của người điều khiển xe. Để quay đầu xe được an toàn và trường hợp nào được phép quay đầu khi gặp đèn đỏ dưới đây:

Trường hợp một, khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

Trường hợp hai, khi có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo;

Trường hợp ba, khi có biển báo hiệu cho phép các xe quay đầu được lắp đặt kèm theo;

Trường hợp tư, khi có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe quay đầu trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Tuy nhiên để quay xe đúng luật thì Người điều khiển xe phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau khi quay đầu xe theo Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Nguyên tắc thứ nhất, Khi có tín hiệu trước khi quay đầu, giảm tốc độ;

Nguyên tắc thứ hai, Khi nhường quyền đi trước cho những đối tượng đặc biệt trên phần đường của họ (người đi bộ, đi xe đạp…) và phải quan sát;

Nguyên tắc thứ ba, Khi di chuyển trong khu dân cư người điều khiển xe thì chỉ được quay đầu xe nơi có đường giao nhau, có biển báo cho phép quay đầu xe;

Nguyên tắc thứ tư, người điều khiển xe không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, nếu người điều khiển xe tuân thủ những nguyễn tắc theo quy định trên sẽ được quay đầu xe khi gặp đèn đỏ trong các trường hợp trên. Ngược lạ nếu người điều khiển xe vi phạm một trong những nguyên tắc trên sẽ bị coi là vi phạm giao thông.

Xem thêm các vấn đề pháp luật an toàn giao thông liên quan khác Tại đây

Mức xử phạt vi phạm quay đầu xe khi đèn đỏ

Trong trường hợp người điều khiển xe vẫn quay đầy khi gặp đèn đỏ và không tuân thủ những nguyên tắc theo quy định trên hoặc quay xe không thuộc trường hợp trên thì sẽ vị xử phạt vi phạm. Đa phần người điều khiển xe quay đàu xe khi gặp đèn đỏ sẽ bị xử phạt vì hành vi khônh chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Mức xử phạt vi phạm đối với xe ô tô

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm đối với xe ô tô sẽ như sau:

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Mức xử phạt vi phạm đối với xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm đối với xe máy sẽ như sau:

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: e) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây