Quy chuẩn gương chiếu hậu của xe máy

0
791

Khi tham gia giao thông thì xe gắn máy phải có đầy đủ gương chiếu hậu. Tuy nhiên liệu bạn đã nắm rõ quy chuẩn gương chiếu hậu là như thế nào?

Quy chuẩn gương chiếu hậu ở phương tiện giao thông được quy định như thế nào?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy chuẩn gương chiếu hậu của xe máy

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy, có một số chi tiết có thể dễ dàng xác định mà không cần đo bằng phương tiện kỹ thuật như:

(i) Gương có tác dụng phản xạ.

(ii) Quy định kỹ thuật, Quy định kỹ thuật chung: Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát; Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

(iii) Quy định về kích thước: Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm. Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Ngoài những quy chuẩn gương chiếu hậu đã nêu , bạn có thể tham khảo những quy định chung của pháp luật về gương chiếu hậu, hãy click vào đây!

Sử dụng gương chiếu hậu không đúng quy chuẩn phạt thế nào?

Có một điều rất hay đó là Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về quy chuẩn  xe gắn máy khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu: Xe mô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây: Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Nhưng Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ quy định mức xử phạt khi không đúng quy chuẩn là không có gương bên trái: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Điều khiển xe không có còi; Đèn soi biển số; Đèn báo hãm; Gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây