Quy định của pháp luật về các loại xe ưu tiên,những điều cần biết.

0
883

Contents

Xe ưu tiên là một trong những phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Khi người tham gia giao thông gặp các loại xe này cần phải nhường đường.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên  – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cơ sở pháp lý

  1. Luật Giao thông đường bộ năm 2008

  2. Nghị định số 100/2019/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT

Xe ưu tiên là gì?

(i) Xe ưu tiên là một trong các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.Nhưng loại phương tiện này đặc biệt hơn các phương tiện tham gia giao thông khác ở chỗ nó được pháp luật trao nhiều quyền ưu tiên, điển hình như đi trước các phương tiện khác, từ bất cứ hướng nào, trong bất kì hoàn cảnh nào.

(ii)Theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ mới nhất, xe ưu tiên, hay còn được gọi là xe được quyền ưu tiên, là những phương tiện thực thi công vụ, không bị hạn chế tốc độ và được phép đi vào đường ngược chiều hoặc bất cứ đường nào khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ (chỉ trừ đoàn xe tang), nhưng phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Xe ưu tiên gồm những loại nào?

Khoản 1 Điều số 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về xe ưu tiên như sau:

Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đ) Đoàn xe tang.

Thứ tự xe ưu tiên

Nếu có nhiều xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ xuất hiện cùng lúc thì quyền ưu tiên được thực hiện như thế nào? Theo Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã trích dẫn ở phần trên, thứ tự ưu tiên được sắp xếp từ cao đến thấp như sau:

(i) Xe chữa cháy; (ii) Xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; (iii) Xe cứu thương;

(iv) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp; (v)Đoàn xe tang.

Quyền của xe ưu tiên

(i) Như đã phân tích ở trên, xe ưu tiên được hưởng nhiều quyền ưu tiên mà pháp luật đã quy định. Điển hình nhất trong số đó là xe ưu tiên được quyền vượt đèn đỏ (trừ xe tang) và không bị hạn chế tốc độ khi đang đi làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, cần lưu ý về trường hợp xe có đang đi làm nhiệm vụ hay không để xác định mức độ ưu tiên của từng loại xe.

(ii) Một thắc mắc thường xuyên được đặt ra đó là xe tang có được ưu tiên không? Theo danh sách liệt kê xe ưu tiên thì “đoàn xe tang” là một trong số những phương tiện được hưởng quyền ưu tiên và người đi đường phải nhường đường cũng như không được gây cản trở khi gặp phải. Tuy nhiên, chỉ khi nào xe tang thực hiện nhiệm vụ “đưa tang” và đi thành đoàn thì mới được xem là “đoàn xe tang” theo như quy định. Còn nếu chỉ là xe tang đi bình thường trên đường thì sẽ được đối xử như những loại xe ô tô tương ứng khác. Bên cạnh đó, riêng đoàn xe tang là loại xe ưu tiên không được phép vượt đèn đỏ nếu không cũng sẽ bị xử phạt lỗi vượt đèn đỏ theo quy định của pháp luật.

(iii) Thứ tự xe ưu tiên qua ngã tư hay đi qua bất kì đoạn đường ngược chiều, chật hẹp nào đều được tuân thủ chặt chẽ theo quy định từ xe ưu tiên nhất là xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ cho đến đoàn xe tang. Pháp luật dựa trên mức độ nguy cấp của từng loại xe và sắp xếp theo thứ tự cho nên người điều khiển phương tiện cần chú ý các quy định của pháp luật để thực hiện cho đúng.

Quy định của pháp luật về đèn xe ưu tiên

(i) Xe có quyền ưu tiên bao gồm 02 loại đèn và dạng đèn như sau: Đầu tiên là loại đèn đơn có dạng hình tròn hoặc đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình trụ; Thứ hai là loại đèn đôi có dạng hình hộp chữ nhật dạng hai bóng đèn hoặc đèn phát tín hiệu ưu tiên dạng hình hộp chữ nhật bốn loại bóng.

(ii)Theo Khoản 2 Điều số 22 Luật Giao thông đường bộ, tất cả xe có quyền ưu tiên (chỉ trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2009/NĐ-CP để hướng dẫn điều khoản này cụ thể như sau:

Đối với xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ: Xe chữa cháy có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

Đối với xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

Đối với xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

Đối với xe cảnh sát giao thông dẫn đường: Xe ô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; có còi phát tín hiệu ưu tiên. Xe mô tô có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau; cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên;

Đối với xe cứu thương hoặc đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: Xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi phát tín hiệu ưu tiên.

Đối với xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp: Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê có cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư chuyên gia của Côn ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật,hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy.Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này,chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả.Tuy nhiên,quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo,bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan,hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể.Qúy vị vui lòng liên hệ với chuyên gia,luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật : 1900 6198. Email :info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây