Quy định của pháp luật về việc xác định xe tải theo quy chuẩn giao thông đường bộ

0
807

Quy chuẩn báo hiệu đường bộ trong đó có loại xe tải QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay (01/7/2020).

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe tải theo quy chuẩn giao thông đường bộ

Căn cứ khoản 3.25 Điều 3 Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Ô tô tải (hay còn gọi là xe tải) là xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa (bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe như xe PICK UP, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên).”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa (bao gồm cả ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe như xe PICK UP, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên) thì được coi là xe tải.

Vì vậy, theo quy định trên trường hợp xe ô tô của bạn hơn 950 kg xe ô tô có kết cấu và trang bị chủ yếu để chuyên chở hàng hóa thì được coi là xe tải theo quy định mới hiện hành.

Xe tải dưới 1,25 tấn thì có được đi vào nội thành Hà Nội không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Quyết định 06/2013/QĐ-UBND quy định như sau:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Giờ cao điểm là giờ được quy định: Sáng từ 6h00 đến 9h00, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày.”

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 06/2013/QĐ-UBND quy định như sau:

“Điều 5. Thời gian hoạt động của các loại phương tiện trong khu vực hạn chế

Các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp xe tải dưới 1,25 tấn thì bạn sẽ được lưu thông trong thành phố Hà Nội trừ khung giờ cao điểm (Sáng từ 6h00 đến 9h00, chiều từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày).

Các tuyến đường hạn chế tại nội thành Hà Nội

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Quyết định 06/2013/QĐ-UBND quy định như sau:

“Điều 4. Đường đô thị hạn chế hoạt động đối với các phương tiện giao thông

Phạm vi hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông được giới hạn bởi các tuyến đường: Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường 70) – Đường 70 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến đường 72) – Đường 72 (đoạn đường 70 đến đường Lê Trọng Tấn – quận Hà Đông) – Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La – Văn Phú – Phùng Hưng (quận Hà Đông – đoạn từ Phúc La đến Cầu Bươu) – Cầu Bươu – Phan Trọng Tuệ – Ngọc Hồi (đoạn từ ngã ba Phan Trọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân) – Pháp Vân – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự trở vào trung tâm Thành phố.”

Như vậy, theo quy định trên, một số đoạn đường nêu trên tại Hà Nội sẽ hạn chế hoạt động đối với các phương tiện giao thông.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây