Quy định pháp luật về xe kéo, xe kéo rơ móoc

0
875

Xe kéo, xe kéo rơ moóc là gì và quy định của pháp luật về loại phương tiện này như thế nào? Bài viết này sẽ làm rõ các vấn đề trên.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xe kéo rơ moóc là gì?

Xe kéo rơ moóc hay còn được gọi là xe đầu kéo, có kết cấu mà khối lượng của toàn bộ phương tiện không đặt lên ôtô kéo. Loại xe này dùng có hai bộ phận tách rời nhau là kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc.

Xe đầu kéo thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, lượng hàng hóa có khối lượng lớn. Ngoài ra, tài xế không cần mất thời gian chờ bốc hàng trong thùng xe mà có thể tháo tách rời luôn.

Quy định về xe kéo, xe rơ moóc khi tham gia giao thông

(i) Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây: Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực; Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; Trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng; Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu.

(ii) Phải có tổng trọng lượng lớn hơn tổng trọng lượng của rơ moóc hoặc phải có hệ thống hãm có hiệu lực cho rơ moóc.

(iii) Không được thực hiện các hành vi sau đây: Kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác; Chở người trên xe được kéo; Kéo theo xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô.

Mức xử phạt khi vi phạm đối với xe rơ moóc

(i) Phạt từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng khi: Kéo theo xe khác, vật khác (trừ trường hợp kéo theo một rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc một xe ô tô, xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được); Điều khiển xe ô tô đẩy xe khác, vật khác; Điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe khác, vật khác; Không nối chắc chắn, an toàn giữa xe kéo và xe được kéo khi kéo nhau. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02- 04 tháng (gây tai nạn giao thông).

(ii) Phạt từ 200.000 – 400.000 đồng: Khi không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; Điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng (gây tai nạn giao thông).

(iii) Phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng: Khi chở người trên xe được kéo. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng; từ 02 – 04 tháng (gây tai nạn giao thông).

(iv) Phạt từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng: với người điều khiển xe container khi xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; Đi không đúng phần đường, làn đường quy định. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

(v) Phạt từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng: Với hành vi điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây