Quy định tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc mới nhất 2020

0
877

Khi điều khiển xe trên đường cao tốc thì tốc độ tối thiểu và tốc độ tối đa khi lưu thông là bao nhiêu km/h? Trường hợp đi xe ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc bị phải như thế nào? Bài viết dưới sẽ giúp bạn đọc trả lời vấn đề trên.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy định tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT như sau:

“Điều 10. Đặt biển báo hạn chế tốc độ

(i) Trên các đường nhánh ra, vào đường cao tốc, khi đặt biển báo hạn chế tốc độ, trị số tốc độ ghi trên biển không được dưới 50 km/h.”

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT thì:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

(i) Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường; cao tốc không vượt quá 120 km/h.

(ii) Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.”

Như vậy, theo quy định trên thì tốc độ tối thiểu và tốc độ tối đa khi di chuyển trên đường cao tốc sẽ được ghi trên biển báo hiệu đường bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe. Và phải đảm bảo quy định tốc độ tối đa không được vượt quá 120km/h và tốc độ tối thiểu 50km/h.

Mức phạt ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc

Căn cứ Điểm s Khoản 3 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(i) Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

(ii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu bạn điều khiển xe ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc thì bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây