Quy định về chiều dài tối đa đối với hàng hóa được chở trên xe

1
932

Câu hỏi tư vấn

Em muốn hỏi là nếu chở cây xanh có trọng lượng 1 tấn mà dùng xe cẩu 2,5 tấn thì không quá tải, nhưng cây dài 5m thùng xe có 4 m thì vân bị vi phạm đúng không? Nhưng trong luât quá khổ quá tải 2010 có qui định nếu chở hàng dài hơn qui định thì phải chằng kéo cho an toàn có hiệu lực không? Nếu dùng xe lớn hơn thì chi phí rất cao vậy khoản này có được pháp luật qui định thêm gì không thưa luật sư?

Luật sư tư vấn

Tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ Quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ như sau:

Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét. Khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.”

Theo quy định trên thì được phép chở hàng có chiều dài không được lớn hơn 1.1 lần chiều dài toàn bộ xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được phê duyệt. Nếu bạn chở hàng vượt phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Bạn có trình bày là bạn chở gỗ dài 5m, và thùng xe dài 4m. Do bạn không nói rõ chiều dài của toàn bộ của xe theo thiết kế là bao nhiêu nên có hai trường hợp xảy ra:

Nếu bạn chở vượt quá 10% chiều dài xe thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó:

Người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với chủ phương tiện giao cho người làm công thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm i Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Còn nếu bạn chở gỗ có chiều dài dưới 10% chiều dài toàn bộ xe thì bạn sẽ không bị xử phạt hành chính về hành vi này. Và khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Xem thêm:

Điều kiện để bù trừ phí sử dụng đường bộ đối với xe tạm dừng lưu hành

Đâm cảnh sát giao thông trong lúc say rượu phạm tội gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

1 Bình luận

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây