Quy định về giấy phép lái xe

0
821

Giấy phép lái xe là thứ không thể thiếu khi tham gia giao thông, nhưng hiện nay có rất nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng cũng như tính chất bắt buộc của nó. Vì vậy, Công ty Luật TNHH Everest xin cung cấp cho bạn những quy định pháp luật mới nhất về giấy phép lái xe.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là một loại bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể và cho phép người đó được phép vận hành; lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới sau khi họ đã trải qua kiểm tra đánh giá năng lực.

Các loại giấy phép lái xe và đối tượng được cấp

Theo Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, ta có thể tổng kết theo phân hạng như sau:

Phân hạng Phân loại Đối tượng được cấp
A1 Không thời hạn Người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3

Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật

A2 Không thời hạn Người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
A3 Không thời hạn Người lái xe mô tô ba bánh; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.
A4 Có thời hạn Người lái máy kéo có trọng tải đến 1.000kg
B1 Có thời hạn Người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg.

Dùng cho người khuyết tật.

B2 Có thời hạn Người hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg.
C Có thời hạn Người lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2.
D Có thời hạn Người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C.
E Có thời hạn Người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D.
FB2, FD, FE Có thời hạn Người lái đã có giấy phép lái xe hạng B2, D; E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa.
FC Có thời hạn Người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc; đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây