Quy định về gương chiếu hậu xe máy

0
666

Khi tham gia giao thông, nhiều người chỉ lắp một gương chiếu hậu trên xe máy. Những trường hợp này có bị xử phạt ?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Chỉ xử phạt nếu thiếu gương bên trái

Khoản 2 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Theo đó, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Tuy nhiên, tại điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 46 năm 2016 ngày 28/5/2016 của Chính phủ chỉ quy định chế tài xử phạt đối với hành vi điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Cụ thể, hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng.

Như vậy, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định phải có đủ 2 gương nhưng Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ quy định chế tài xử phạt nếu thiếu gương bên trái.

Do đó, nếu như người điều khiển xe máy có gương chiếu hậu bên trái đảm bảo đúng tiêu chuẩn sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Tiêu chuẩn của gương chiếu hậu

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy quy định:

Tất cả các gương phải điều chỉnh được quan sát

Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong “c” có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2. Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây