Quy định về hoán cải xe tải bạn cần biết theo pháp luật hiện hành

0
697

Hoán cải xe tải là công việc làm thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe cơ giới. Việc cải tạo xe cơ giới phải thực hiện theo đúng thiết kế đã được thẩm định, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Có khá nhiều quy định hoán cải xe tải mà nhà nước quy định. Bất cứ loại xe tải nào khi muốn hoán cải cũng phải tuân thủ các quy định này. Dưới đây là những quy định hoán cải xe tải bạn cần biết:

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định chung về hoán cải xe tải

Quy định hoán cải xe tải yêu cầu, mỗi xe tải chỉ được cải tạo, thay đổi một trong hai tổng thành chính là động cơ hoặc khung và không quá ba trong sáu hệ thống, tổng thành sau đây:

(i) Hệ thống truyền lực (ly hợp, hộp số, trục các đăng, truyền lực chính).

(ii) Hệ thống chuyển động (bánh xe, cầu bị động).

(iii) Hệ thống treo.

(iv) Hệ thống phanh.

(v) Hệ thống lái.

(vi) Buồng lái, thân xe hoặc thùng hàng, thùng tự đổ.

Xe tải sau khi hoán cải có trọng lượng không được vượt quá trọng lượng toàn bộ cho phép lớn nhất theo quy định của nhà sản xuất.

Tuyệt đối không được thay đổi tính năng sử dụng của ô tô đã có thời gian sử dụng hơn 15 năm. Cấm cải tạo các xe cơ giới loại khác thành ô tô chở khách. Đối với ô tô chuyên dùng nhập khẩu, không được tiến hành cải tạo trong 5 năm kể từ ngày được cấp biển số, đăng ký.

Những thủ tục cần thiết theo quy định hoán cải xe tải

Quy định hoán cải xe tải yêu cầu các thủ tục, hồ sơ cần thiết trước khi cải tạo xe. Thủ tục này được quy định tại Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như sau:

(i) Hồ sơ cải tạo xe: Bao gồm bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới, bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định chung của Bộ giao thông vận tải.

(ii) Hồ sơ thẩm định thiết kế: gồm các văn bản đề nghị thẩm định thiết kế, bộ hồ sơ thiết kế xe, tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế …

(iii) Nghiệm thu xe cải tạo: Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới sẽ nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo. Hồ sơ nghiệm thu cũng cần một số thủ tục, giấy tờ cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng xe tải sau khi hoán cải

Quy định hoán cải xe tải cũng nêu rõ những yêu cầu phải tuân thủ khi sử dụng xe sau khi cải tạo:

(i) Kiểm định: xe tải sau cải tạo phải áp dụng chu kỳ kiểm định theo phụ lục Thông tư số 10/2009/TT-BGTVT

(ii) Phải đổi đăng ký xe mới sau cải tạo. Thông thường là phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm quản lý Sổ để kiểm định và ghi nhận các thông số cải tạo vào Sổ chứng nhận kiểm định.

Đặc biệt, một lưu ý quan trọng trong quy định hoán cải xe tải là xe sau khi cải tạo phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường như một chiếc xe cơ giới chưa cải tạo. Cụ thể về tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được mời bạn tham khảo thêm tại Phụ lục Quyết định số 249/2005/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Như vậy, để hoán cải xe tải là việc không đơn giản và dễ dàng, liên quan đến các hồ sơ, thủ tục, giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây