Quy định về khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

0
715

Khoảng cách an toàn giữa 02 phương tiện tham gia giao thông phụ thuộc vào tốc độ di chuyển. Tùy từng điều kiện giao thông mà khoảng cách an toàn có sự điều chỉnh.

Căn cứ pháp lý

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường như sau:

“Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khin xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối vi xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảncách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo”.

Như vậy, pháp luật quy định người điều khiển xe phải “giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình”, đặc biệt là những nơi có biển báo Cự ly tối thiểu giữa hai xe phải giữ khoảncách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo. Đối với những khu vực đông dư cư và có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc như nội thành hay các nơi tiến hành thi công, giao thông không thuận lợi, thì việc giữ khoảng cách an toàn sẽ được linh hoạt và người dân tham gia giao thông không nhất thiết phải tuân thủ cứng nhắc quy định này.

Chuyển làn đường
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900. 6198

Khoảng cách an toàn giữa hai xe là bao nhiêu?

Trong điều kiện mặt đường khô ráo

Đối với trường hợp tham gia giao thông thuận lợi đó là: mặt đường khô ráo, địa hình bằng phẳng, mật độ phương tiện, tình hình giao thông bình thường thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau: 

  • V = 60: Khoảng cách an toàn là 35m;
  • 60 < V ≤ 80: Khoảng cách an toàn là 55m;
  • 80 < V ≤ 100: Khoảng cách an toàn là 70m;
  • 100 < V ≤ 120: Khoảng cách an toàn là 100m;
  • V < 60 km/hngười lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình.

Trong điều kiện khác

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dc, tm nhìn hạn chế, đây là những hoàn cảnh mà việc xảy ra tai nạn dễ dàng hơn bởi vì việc làm chủ phương tiện của người điều kiện sẽ bị hạn chế, cho nên trong trường hợp này, điểm b Khoản 2 Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên bin báo hoặc tr số được quy đnh trong trường hợp điều kiện thuận lợi như đã nêu ở trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây