Quy định xử phạt lỗi đi xe máy quên gạt chân chống mới nhất

0
1251

Hầu như ai điều khiển xe máy cũng ít nhất một lần quên gạt chân chống. Theo quy định của pháp luật, lỗi không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi nhỏ mà không nhỏ

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống. Thực tế, quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy không những gây nguy hiểm cho người đang ngồi trên xe máy mà còn ảnh hưởng tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Đặc biệt, trong trường hợp xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Đua xe và cổ vũ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198

Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra bắt nguồn từ lỗi không gạt chân chống xe máy, trong đó có những vụ gây chết người hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trên xe. Hậu quả của việc quên gạt chân chống xe được cho là nguy hiểm không kém gì việc mở cửa ô tô đột ngột.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, pháp luật quy định như thế nào?

Không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu?

Như phân tích ở trên, quên gạt chân chống xe máy tưởng chừng chỉ là một lỗi nhỏ do sự lơ đãng nhất thời của người điều khiển xe máy nhưng thực tế rất nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Do đó, pháp luật hiện hành cũng đã dành cho hành vi này mức phạt tương đối nghiêm khắc.

căn cứ điểm a khoản 6 điều 6 NĐ 100/2019/NĐ-CP

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;”

Cảnh sát cơ động có được quyền xử lý lỗi vi phạm hành chính?

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây