Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông?

0
575

Nhiều tài xế vẫn còn rất mơ hồ về quy trình phạt nguội vi phạm giao thông. Mời độc giả cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông?

Mới đây Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM (PC67) đã tổ chức ra quân phạt nguội vi phạm giao thông qua hình ảnh. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn còn rất mơ hồ về quy trình này.

  1. Quy trình xử phạt nguội qua hình ảnh là CSGT mặc thường phục hoặc sắc phục đi ghi hình các xe vi phạm trên đường.
  2.  Cùng với đó, CSGT cũng sẽ phát hiện lỗi vi phạm luật giao thông thông qua hệ thống giám sát camera trên nhiều tuyến đường.
  3. Sau đó, những hình ảnh do CSGT ghi hình được và hình ảnh từ hệ thống camera sẽ được đưa về phòng trích xuất dữ liệu. Trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, camera ghi hình để phạt nguội khi trích xuất phải đủ 4 yếu tố pháp lý: ghi lại được không gian, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm và biển số đăng ký của phương tiện vi phạm.
  4. Tiếp đó, CSGT sẽ in ra các thông báo vi phạm kèm hình ảnh để gửi về Công an phường, xã trên 24 quận, huyện. Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo đến chủ phương tiện và mời họ lên nộp phạt.
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trường hợp chủ phương tiện không tự nguyện đóng phạt

CSGT sẽ thiết lập một phần mềm để tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này sẽ được tích hợp vào phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường. Khi phương tiện vi phạm luật giao thông và bị chặn lại xử lý, CSGT sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu để CSGT biết phương tiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt.

Bên cạnh đó, PC67 sẽ thành lập các tổ tuần tra kiểm soát công khai. Cách tổ tuần tra này khoảng 700m đến 1.000m sẽ có một CSGT tra cứu trên máy tính các phương tiện di chuyển. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm qua hình ảnh nhưng chưa nộp phạt sẽ thông báo cho tổ tuần tra kiểm soát gần đó tiến hành chốt chặn, xử lý vi phạm thông qua dữ liệu trước đó.

Khi phương tiện bị chặn, tài xế sẽ được CSGT giải thích và cho xem hình ảnh vi phạm trước đó.

Sau đó, CSGT sẽ lập biên bản phạt nguội với lỗi vi phạm trước đó.

Với những trường hợp xe ưu tiên nếu vi phạm qua hình ảnh cũng bị lập biên bản theo quy định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây