Quyền chấm dứt Hợp đồng lao động của chủ sử dụng lao động

0
573

Tóm tắt câu hỏi:

Chào V-Law. Để châm dứt HĐLĐ của nhân viên đã ký HĐ vô thời hạn thì có phải căn cứ vào lý do sai phạm gì không? Cụ thể ở đây là nhân viên A không thực hiện các tiêu chí của công ty, không thực hiện các yêu cầu cấp trên đưa ra, báo cáo không đúng thực tế. Vậy để chấm dứt HĐLĐ với nhân viên đã ký HĐLĐ thì phải thực hiện các điều khoản gì?

(Thông báo ngưng hợp tác kể từ ngày … và ngoài thông báo ra thì cần làm gì thêm nữa để đúng luật lao động). Kính mong Luật sư tư vấn và hướng dẫn giúp em.Xin chân thanh cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-Law, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
Về quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.
Căn cứ vào quy định của Bộ luật lao động 2012 về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong một số trường hợp nhất định, đồng thời cũng quy định một số trường hợp, NSDLĐ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Cụ thể:
”Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động
1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây: 
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”
Như vậy, nếu công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì phải đảm bảo rơi vào một trong số những điều kiện trên và tuân thủ thời hạn báo trước 45 ngày cho người lao động.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây