Quyền chuyển người lao động sang làm công việc khác

0
779
Quyền chuyển người lao động sang làm công việc khác. Công ty có quyền chuyển lao động sang làm một công việc mới không?


Tóm tắt câu hỏi:

Dear luật sư, công ty tôi hiện đang có 8 công nhân đang làm tạp vụ, lau dọn vệ sinh dưới xưởng sản xuất. Theo hợp đồng lao động của những công nhân này là ăn theo lương công nhân sản xuất 2.504.000, nhưng lại làm nhiệm vụ của 1 người tạp vụ, dọn dẹp vệ sinh
dưới xưởng sản xuất do yêu cầu của giám đốc các bộ phận. Công ty chuyển 8 người công nhân này xuống làm nhân viên tạp vụ, hưởng mức lương 2.250.000. Ngày 11/01/2016 là ngày họ bắt đầu chuyển xuống làm nhân viên tạp vụ nhưng đến ngày 18/01/2016 công ty mới có phụ lục để đưa cho công ty.Công ty đã thông báo với 8 công nhân này về việc thay đổi chức vụ thông qua 1 bản Phụ lục hợp đồng. Trong bản phụ lục này có ghi rõ về ngày tháng thay đổi chức vụ cũng như mức lương, phụ cấp. Nếu họ là công nhân thì sẽ được hưởng mức lương cơ bản là 2.504.000 và phụ cấp chuyên cần, xăng xe, khu vực. Nhưng
nếu là nhân viên tạp vụ thì họ chỉ được nhận lương cơ bản là 2.250.000, phụ cấp xăng xe, chuyên cần. Trong 8 công nhân này thì có 7 công nhân đã được ký hợp đồng chính thức 3 năm, 1 người đã được ký hợp đồng chính thức 1 năm. Khi đưa bản phụ lục hợp đồng này cho công nhân thì công nhân không đồng ý ký kết. Hiện tại họ vẫn đang làm nhiệm vụ lau dọn, và vẫn chưa ký Phụ lục hợp đồng về việc thay đổi chức vụ. Công ty tôi làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu công nhân không đồng ý việc thuyên chuyển nhân viên và viết đơn nghỉ việc thì công nhân có bị trừ lương hay tổn hại về lợi ích hay không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì:
Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động
1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Theo quy định này, trường hợp của bạn, bạn không nói rõ lý do tại sao mà công ty lại điều chuyển lao động, vì việc điểu chuyển lao động cần phải có lý do như: khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Bên phía công ty bạn nếu đáp ứng đủ điều kiện thì được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Khi tạm
thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, công ty phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.
Khi người lao động không đồng ý thì người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của Bộ luật lao động. Nếu đơn phương đúng quy định thì bên công ty sẽ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động tương ứng với mỗi năm làm việc là nửa tháng tiền lương.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây