Quyền có việc làm của người lao động

0
628
Quyền có việc làm của người lao động. Người lao động mới chấm dứt hợp đông lao động có được xin vào làm tại công ty nhà nước không?


 

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cơ quan tôi chuẩn bị cổ phần hóa công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước quản lý. Tôi được xếp vào người lao động dôi dư, tôi sẽ được thanh toán khoản tiền hỗ trợ tìm việc và bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi chấm dứt hợp đồng và nhận hết các khoản hỗ trợ thì liệu tôi có được xin vào làm và đóng bảo hiểm tại một công ty do nhà nước quản lý không?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Khoản 1 Điều 5 Bộ luật lao động 2012 có quy định về quyền của người lao động như sau:
“1. Người lao động có các quyền sau đây:
a) Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;
b) Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể;
c) Thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại với người sử dụng lao động, thực hiện quy chế dân chủ và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;
d) Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật;
đ) Đình công.”
Điều 10 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định về quyền làm việc của người lao động bao gồm:
1. Được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.
2. Trực tiếp liên hệ với người sử dụng lao động hoặc thông qua tổ chức dịch vụ việc làm để tìm việc làm theo nguyện vọng, khả năng, trình độ nghề nghiệp và sức khoẻ của mình.”
Như vậy, trong trường hợp của bạn, sau khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ, bạn hoàn toàn có quyền tìm kiếm một công việc làm phù hợp với khả năng của mình.
Pháp luật không ngăn cấm mà khuyến khích việc tìm kiếm việc làm của người lao động.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây