Quyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

0
612

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi: Vợ tôi đang làm hồ sơ đi sang Đài Loan làm việc. Tuy nhiên nếu khi vợ tôi sang nước ngoài làm việc như vậy thì quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài có được đảm bảo như ở Việt Nam hay không ạ? Mong luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Người lao động làm việc ở Việt Nam hay ở nước ngoài thì họ luôn được hưởng những quyền lợi nhất định vì pháp luật luôn ưu tiên và quan tâm tới quyền lợi của người lao động. Chính vì vậy, nếu vợ của bạn đi làm ở Đài Loan thì vợ của bạn vẫn được hưởng những quyền lợi của người lao động khi làm việc ở nước ngoài.
Theo quy định tại Điều 44 Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về những quyền lợi của người lao động khi làm việc ở nước ngoài, cụ thể:
Thứ nhất, yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài cung cấp các thông tin về chính sách, pháp luật của Việt Nam về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thông tin về chính sách, pháp luật có liên quan và phong tục, tập quán của nước tiếp nhận người lao động; quyền và nghĩa vụ của các bên khi đi làm việc ở nước ngoài.
Thứ hai, hưởng tiền lương, tiền công, thu nhập khác, chế độ khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác quy định trong các hợp đồng và điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 40 của Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Thứ ba, được doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, pháp luật và thông lệ quốc tế trong thời gian làm việc ở nước ngoài; được tư vấn, hỗ trợ để thực hiện các quyền và hưởng các lợi ích trong hợp đồng lao động, hợp đồng thực tập.
Thứ tư, chuyển về nước tiền lương, tiền công, thu nhập và tài sản khác của cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.
Thứ năm, hưởng các quyền lợi từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật.
Thứ sáu, khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây