Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động?

0
508

Câu hỏi tư vấn:

Tôi vừa xin về công tác tại phòng văn hóa và thông tin của Huyện, tôi đang sinh sống với hình thức là nhân viên hợp đồng phụ trách chuyên môn (bằng cấp của tôi phù hợp với vị trí công việc tôi đang đảm nhiệm). Khi về làm tôi có ký hợp đồng lao động với Trưởng phòng Văn hóa và thông tin Huyện với hình thức hợp đồng không xác định thời hạn. Đồng thời tôi cũng đã nhận được văn bản đồng ý cho phép hợp đồng lao động của UBND huyện nơi tôi sinh sống (thời gian tôi ký hợp đồng đến nay đã được 4 tháng, hợp đồng làm việc luôn không qua thử việc vì tôi đã từng có kinh nghiệm làm việc). Trong thời gian làm việc tôi luôn làm tốt công việc của mình và nhận được lời khen ngợi của thủ trưởng cơ quan. Mới đây tôi biết 1 thông tin là Huyện ủy muốn điều động 1 công chức làm bên Đoàn thanh niên về phòng văn hóa thông tin thay thế vị trí của tôi (vì anh này đã quá tuổi đoàn nên phải chuyển)m nhưng chuyên ngành của anh ấy không phù hợp phụ trách công việc hiện tại tôi đang làm. Nếu anh ấy về thì tôi buộc phải nghỉ việc, việc này do huyện ủy quyết định vượt quá khá năng của Thủ trưởng cơ quan tôi.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi phải làm sao (đang có việc làm bình thường tự nhiên vì 1 lý do vô cớ bị đuổi việc thành thất nghiệp)? Việc làm của huyện ủy như thế đúng không? Xin luật sư hãy giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới V-Law, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất, do chưa có quyết định điều động chính thức và cũng chưa có văn bản về chấm dứt hợp đồng lao động với bạn nên không thể khẳng định chắc chắn và đưa ra hướng giải quyết nào để bạn thực hiện được. Tuy nhiên, trong trường hợp phải chấm dứt hợp đồng lao động với bạn để đơn vị thực hiện theo quyết định điều động của Huyện ủy (bạn vẫn có nhu cầu làm việc thì có thể thỏa thuận để chuyển sang làm công việc khác, nếu không có công
việc khác thì bắt buộc đơn vị phải đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Do đó, trường hợp này bạn sẽ phải quan tâm xem lý do đơn phương là gì, có thuộc Điều 38 Bộ luật lao động hay không để đảm bảo quyền lợi cho mình. Cụ thể:

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:
a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.
Theo đó, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không thuộc các trường hợp trên (đơn phương trái quy định pháp luật) thì bạn có quyền yêu cầu đơn vị thực hiện nghĩa vụ do đơn phương trái pháp luật của mình cho bạn theo quy định tại Điều 42 Bộ luật này:

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi
thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
Đối với quyết định điều động công chức của Huyện ủy là do tính chất của công việc và họ không còn đáp ứng đủ điều kiện (tuổi Đoàn) để duy trì nên phải thực hiện điều động họ sang làm công việc khác là đúng với quy định của pháp luật. Còn đối với việc điều động làm thay vị trí công việc bạn đang thực hiện có đúng hay không sẽ phải xét tới nhiều yếu tố trong quá trình làm việc của bạn, lý do thay thế vị trí của bạn…trên cơ sở đó mới có thể xác định chính xác được.
Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây